Nghịch Lý Trong Cuộc Sống Ngày Nay


Việc Nghĩa-Bất Hạnh

 • Điều nghịch lý của thời đại ngày nay là chúng ta có những tòa building cao hơn nhưng sự kiên nhẫn của mình lại ngắn hơn. Ta có những đại lộ rộng lớn hơn, nhưng cái nhìn của mình lại nhỏ hẹp hơn. 
 • Chúng ta tiêu xài nhiều hơn, nhưng có được lại ít hơn. Mua sắm nhiều hơn, nhưng thưởng thức lại kém đi. Ta có căn nhà to rộng hơn, nhưng gia đình thì nhỏ bé hơn, có nhiều tiện nghi hơn nhưng thời giờ lại ít ỏi hơn. 
 • Chúng ta có nhiều bằng cấp hơn nhưng hiểu biết lại giảm đi. Ta dư thừa kiến thức, nhưng lại thiếu sự suy xét, ta có thêm nhiều nhà chuyên môn nhưng cũng phát sinh thêm bao nhiêu là những vấn đề, có thêm thuốc men nhưng sự lành mạnh lại càng bị sụt giảm. 
 • Thời đại ngày nay chúng ta uống rượu và hút thuốc quá nhiều, tiêu pha không tiếc nuối, thiếu vắng tiếng cười, lái xe quá nhanh, nóng giận rất dễ, thức khuya thì nhiều, đọc sách lại ít, xem ti vi đến say mê, và hiếm khi nào ta biết ngồi lại trong tĩnh lặng để tự xét lại mình ! Tài sản của ta tăng lên gấp bội phần, nhưng giá trị chúng cũng sụt giảm theo. Chúng ta nói quá nhiều, thương yêu quá ít, và thù ghét thì lại quá thường.
 • Chúng ta biết cách kiếm sống, nhưng không mấy ai biết cách sống. Một đời người được kéo dài hơn, nhưng nếu sống không tốt thì những năm tháng cộng thêm chi là vô nghĩa mà thôi. 
 • Chúng ta đã lên đến mặt trăng và trở về lại trái đất, nhưng rất khó bước qua bên kia đường để chào người hàng xóm mới. Ta chinh phục được thế giới bên ngoài, nhưng không biết gì về thế giới bên trong. Chúng ta đã làm được rất nhiều những việc rất lớn lao, nhưng rất ít việc tốt lành. 
 • Không khí chung quanh ta được trong sạch hơn, nhưng tâm hồn ta thì càng thêm ô nhiễm. Chúng ta chia cắt được một hạt nguyên tử, nhưng chưa phá được thành kiến của chính mình. 
 • Chúng ta viết nhiều hơn, nhưng học được ít hơn. Chúng ta có nhiều dự án hơn, nhưng hoàn tất lại ít hơn. Chúng ta biết cách làm việc thật nhanh chóng, nhưng không biết cách để đợi chờ. 
 • Chúng ta thiết kế nhiều máy điện toán, chứa thật nhiều dữ kiện, in ra bao nhiêu tài liệu, nhưng sự truyền thông giữa con người lại càng sút kém đi. 
 • Ngày nay là thời đại của mì ăn liền, tiêu hóa chậm. Con người to lớn nhưng chí khí rất nhỏ, lợi nhuận thì rất sâu mà tình người thì rất cạn. 
 • Đây là thời đại mà giới trẻ tìm đến nhau nhanh chóng nhưng ly dị cũng rất lẹ làng, nhà cửa khang trang nhưng trong gia đình lại đổ vỡ. 
 • Đây là thời đại của những mặt hàng được trưng bày rất nhiều ngoài cửa tiệm, nhưng trong nhà kho lại trống rỗng không có một đồ vật nào. 
 • Đây là thời đại mà kỹ thuật có thể mang lá thư này đến thẳng cho bạn, và bạn cũng hoàn toàn có tự do để chọn đọc nó hay xóa bỏ đi... 
 • Nhưng xin bạn hãy nhớ dành thời gian cho những người thương yêu của mình, vì họ sẽ không có ở bên ta mãi mãi. 
 • Hãy nhớ chọn những lời dễ thương với những ai đang ngước nhìn bạn 1 cách ngưỡng phục, vì cô hay cậu bé đó rồi cũng sẽ lớn lên và rời xa ta. 
 • Hãy nhớ ôm chặt những người gần gũi bên cạnh, vì đó là một món quà vô giá mà ta có thể ban tặng cho người khác, khi nó được xuất phát từ đáy lòng mình. 
 • Hãy nhớ nắm tay nhau và trân quý phút giây này, vì biết rằng thời gian sẽ không ở với ta mãi mãi. 
 • Hãy có thì giờ để thương nhau, để lắng nghe nhau, và nhất là hãy chia sẻ với nhau những ý tưởng đẹp nhất trong tâm mình. 
 • Và nhất là bạn hãy luôn nhớ rằng, cuộc sống không phải được đo lường bằng con số hay hơi thở của mình, mà bằng những giây phút kỳ diệu trong cuộc đời đã mang hơi thở ấy bay cao. 

Những hình ảnh tương phản và nghịch lý ngày nay :


Nhà cửa thì cao to rộng lớn nhưng gia đình thì quá nhỏ bé.

Là một người có học thức nhưng hành động thật là lỗ mãng

Tiêu xài nhiều nhưng thưởng thức thì kém vì quá ít thời gian


Hình ảnh của những con người luôn bận rộn.....Có được thì nhiều nhưng hưởng thụ lại ít đi.

Con người biết cách kiếm tiền nhưng cách sống lại giảm đi vì sức mạnh đồng tiền....

(The Paradox of Our Age by Dr. Bob Moorehead) 
NGUYỄN DUY NHIÊN phỏng dịch - Hình ảnh Blog sưu tầm.
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

5 nhận xét:

 1. Bài này của một người bạn email cho. Mình thấy rất hay, đánh giá rất gần và thực tế với xu hướng xã hội bây giờ. Tuyêt !!!

  Trả lờiXóa
 2. Bài này hay quá A ơi!!Rất đúng với cuộc sống trong xã hội ngày nay người ta sống hơn thua nhau từng chút từ hình thức bên ngoài đến chuyện ăn uống,họ nghĩ chỉ cần có tiền thì ko cần nghĩ đến cảm nhận của người khác ra sao,có tiền thì có thể sai khiến dược người khác.Trong tình cảm cũng vậy hầu hết chỉ đến với nhau bằng tiền,giới trẻ thì có lối sống đua đòi,tiêu xài thoải mái mà ko bíết được giá trị của đồng tiền''mồ hôi nước mắt''là gì,đôi khi bản thân e cũng ganh ty với bạn bè và muốn mình được như vậy nhưng nghĩ lại làm như vậy để cuối cùng bản thân sẽ đuợc gì hay chỉ là những lời ca tụng của bạn bè trong một thoáng giây nào đó.Vài dòng suy nghĩ của e về bài đăng này,văn em hơi vụng nên viết không được hay mong A và mọi người đừng cười..^^e xin mượn một câu rất hay trong bài để kết thúc:''Hãy có thì giờ để thương nhau, để lắng nghe nhau, và nhất là hãy chia sẻ với nhau những ý tưởng đẹp nhất trong tâm mình.'' Email: taydobuon99@yahoo.com

  Trả lờiXóa
 3. Đúng, bài viết này quá hay,thêm vào những nhận xét của E lại càng hoàn hảo hơn nữa. Phải biết rằng thế giới này không có công bằng, người nghèo thì bị khinh khi, người giàu bị ganh ghét, còn thông minh quá thì lại bị đố kị. Đó dường như trở thành quy luật rồi. Chỉ biết rằng chúng ta sống thật với lòng mình và sống tốt với mọi người cũng là quá đủ rồi.
  À, A chỉ xem trọng cái "Tâm" của người nhận xét, tức là nói ra được những suy nghĩ thật của lòng mình thôi. Chứ A ko hề quan tâm đến câu văn thế nào,Thú thật Tập làm văn của A cũng chỉ đạt điểm thấp lắm e à, hihi.
  Lời nhận xét của E rất hay đấy ! cám ơn E nhiều. bye bye !

  Trả lờiXóa
 4. hoanghontimsky: bài viết có ý nghĩa, rất thật tế trong cuộc sống.mình nhớ đã có ai nói rằng:" cuộc sống luôn cân bằng, chỉ có con người mới tạo ra những điều nghịch lý"

  Trả lờiXóa
 5. Chào bạn @hoanghontimsky:
  Hoan nghênh bạn đã có lời nhận xét đầu tiên và hi vọng sẽ nhận được tiếp theo nhé.
  Có 1 câu tương tự của 1 vị cao tăng nói :"Vốn dĩ trong cuộc sống con người là chẳng có chuyện gì. Mọi ưu phiền đều do con người tự nghĩ ra, tự lấy phiền não trói buộc mình mà thôi”

  Trả lờiXóa
Album Ảnh