NHẪN NHỤC LÀM NÊN VIỆC LỚN

Những Đức Tính Cần Rèn Luyện
Nhẫn 1 chút sóng yên gió lặng
Lùi 1 bước đất rộng trời trời cao.

  Trong công việc, trong tình cảm hay trong chuyện gia đình v..v thì mỗi người cũng đều có những chuyện không vừa ý. Và nếu như người đó có cá tính đố kỵ thì hầu như chẳng bao giờ vừa ý ở bất cứ hoàn cảnh nào. Họ luôn luôn rên siết vì ganh ghét, vì không được hưởng thụ bằng người khác hoặc vì phải gánh chịu nhiều nỗi đè nén do tự nhiên "Không Công bằng" gây ra. Thí dụ như thiếu tài năng, kém sức mạnh ...
Không vừa ý vốn là một cảm xúc đau khổ, cất giữ trong lòng không thể thổ lộ ra lại càng đau khổ thêm. Theo nghiên cứu y học thì đây là một chứng bệnh tâm lý.
Nếu ta không thể nhẫn nhục nỗi thì vẫn có thể "Trút Bớt" bằng cách thổ lộ tâm tình với người khác nhưng phải chọn đúng lúc, đúng đối tượng bằng cách :
     1. Chỉ có thể thổ lộ với những người bạn thân thiết, những người hiểu được hoàn cảnh của ta biết. Nếu cần thiết ta có thể ngã vào lòng họ để khóc một trận cho tâm hồn bớt nặng nề. Còn đối với những người khác, không nên hở môi, chỉ chuôc lấy tiếng chê cười mà thôi. Nhất thiết không lộ ra mặt vẻ u sầu, nhăn nhó dù có uất ức đến đâu.
    2. Chỉ nên nói vào lúc đã thành công. Lúc thất bại nói chuyện thất bại sẽ khiến người khác cảm thấy mình mềm yếu. Kể chuyện thất bại lúc thành công, người khác cho rằng mình là một anh hùng và càng kính trọng ta hơn. Thậm chí kinh nghiệm thất bại dẫn đến thành công của ta sẽ trở thành một bài học cho người ta học hỏi. Dĩ nhiên, trước đó ta phải chịu đựng, kiềm hãm rất nhiều bằng sự nhẫn nhục, thổ lộ lúc này tuy rất là vinh quang nhưng có thể không giải tỏa hết những uất ức bởi vì thời gian đã xoa dịu đi phần nào.
  Tóm lại, để thoát khỏi cảm xúc đau khổ ấy, chỉ có thể đối phó bằng phương pháp tinh thần, tức là dùng sự cam chịu nhẫn nhục để chờ đợi cơ hội giải tỏa đau khổ ấy. Nếu như không đạt được ý nguyện thì cũng để cho thời gian làm xoa dịu đi.
Trong đời sống hằng ngày, giữa những mối quan hệ chằng chịt người và người. Nếu như mỗi khi cảm thấy mình không được đối xử công bằng, chẳng nhẽ phải đùng đùng nổi giận, vén tay áo đánh cho một trận, chửi rủa một hồi thì giải quyết được sao ?..Đó chỉ làm mình nhất thời hả cơn giận, chẳng những không đạt hiệu quả mà còn hao tổn sinh lực và càng làm tăng thêm sự căng thẳng trong cuộc sống. Thực tế trong xã hội, nhiều người vẫn thường bị đối xử không tốt chỉ vì thiếu chút tài năng nào đó, nhưng người có tài năng cũng đâu thoát khỏi sự "Đau Khổ" bởi những cạnh tranh danh lợi khốc liệt, những tâm lý đố kỵ chỉ vì một vài quyền lợi nhỏ nhen nào đó.
Có thể minh chứng, Khổng Tử cả đời chỉ biết lấy đạo đức giáo hóa dân, đâu có tranh giành danh lợi, vậy mà vẫn nếm trải nhiều sự lừa lọc, mưu hại, trải qua biết bao cay đắng, trắc trở, chỉ vì là người có tài trí. Không ít vĩ nhân đã khởi đầu từ sự kỳ thị của người khác nhưng nhờ vào cá tính nhẫn nại chịu đựng mà sau này từ con vịt xấu xí đã trờ thành con thiên nga, từ chỗ bị kỳ thị trở thành vĩ nhân được nhân loại ngưỡng mộ.
  Trong đại sự, người biết nhẫn nhục luôn thành công về sau. Dù trước đó họ đã phải gánh chịu nhiều khổ cực. Thậm chí là phải tiêu tán gia tài, trốn tránh khắp nơi như Trương Lương. Câu cá ngồi chờ thời như Khương Thượng hay giả điên giả dại như Tư Mã Ý .v.v Tất cả Họ cũng có cảm xúc giống như người thường, đều khởi đầu từ sự kỳ thị nhưng nhờ vào cá tính nhẫn nhục, chịu đựng biết hướng mũi nhọn vào những mục tiêu cao xa, to lớn mà không để ý tới lời đàm tiếu xung quanh. Với những tấm gương đó, dù cho người khác có đố kỵ thế nào, ta vẫn nên đi con đường của ta. Kiên trì lý tưởng và luôn hướng về phía trước. Như vậy ta sẽ không hề bị "Đau Khổ" mà còn dễ dàng đạt được hoài bão.


Tư Mã Ý ( Nhân vật trong phim Tam Quốc Diễn Nghĩa)
Khương Tử Nha ( Nhân vật trong phim Bảng Phong Thần)
Khổng Tử (Nhân vật trong phim Cuộc đời khổng tử)
Xem tiếp theo

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

8 nhận xét:

 1. Ban ơi. tôn tẫn giả điên chứ không phải tư mã ý. Tôn tẫn bị bàng quyên đánh què 2 chân sau đó giả điên để chốn thoát.

  Trả lờiXóa
 2. Theo mình, bài viết này rất cần thiết, nhất là khi đang trong hoàn cảnh. Mình thật sự cảm ơn bạn, đã gián tiếp giúp mình rèn luyện chí nhẫn nại. Chúc bạn vạn sự tốt lành!

  Trả lờiXóa
 3. Hihi, nếu nói vậy là bạn đã rèn luyện thành công chí nhẫn nại rồi ! Ôi thật đáng khâm phục vá chúc mừng đó nha, chỉ cần rèn luyện có được 1/3 những đức tính trên cũng là tuyệt rồi bạn hả ?>> Chúc mừng nha
  Còn bạn @phuongpro2806 : Đúng là có việc Tôn tẫn giả điên để thoát chết, mình có nghe qua cả đoạn cải lương. Nhưng việc Tư Mã Ý giả dại để chờ thời cơ binh biến cũng là câu chuyện có trong sách sử mà. Mời bạn tham khảo qua 1 đoạn về cách mà Tư Mã Ý làm sao giả dại ở địa chỉ này nhé :
  http://hanhtrangvaodoi1983.blogspot.com/2011/03/gia-ngay-dai-nhung-khong-ien.html

  Trả lờiXóa
 4. du biet nhan nai la tot.da rat co gang nhung suy nghi ko the thang cam xuc.du biet minh phai im lang de tim cach giai quyet tot hon,nhung roi lai khong the kim che tinh nong noi.093.398.1717

  Trả lờiXóa
 5. Bởi vậy muốn nhẫn nại được đâu phải là chuyện dễ, nhiều khi con người ta phải mất nhiều năm hay cả đời vẫn không thể rèn luyện thành công được. Dể không dễ nhưng Khó thì quá khó, hehe

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nhiều khi cố gắng để kiêm chế sự nóng giận.biết đó là cách giải quyết ngu xuẩn.nhưng suy nghĩ ko thể thắng cảm xúc.buồn thật..093.398.1717

   Xóa
 6. Nói đến chữ Nhẫn mà không kể tới Hàn Tín quả là một thiếu sót.

  Trả lờiXóa
 7. Tu may y. ( trong dat) la mot ky tai duong the. Khi gia cat luong khieu chien nhug ko du duoc tu ma y xuat quan. Da gui trang phuc va trang suc phu nu tang cho tu ma y de khieu khich. Ma tu ma y van nhan nhuc doi thoi co. Mot thien ha ki tai nhu gia cat khong minh . 7 lan bac phat ma ko the tieu diet dc tu ma y. Xong qua doi vi lao luc. Tu ma y. La mot ng biet nhân nhin vi dai nghiep

  Trả lờiXóa
Album Ảnh