THUẬT ĐỐI NHÂN XỬ THẾ


Trong hoạt động xã hội, "Cương và Nhu" rất hay song hành với nhau. Nếu có sự thiên lệch về một mặt sẽ rất dễ tạo cho người khác một ấn tượng, hoặc là người "Yếu Đuối" hoặc là người "Thô Bạo". Đa số tình huống sử dụng phương pháp mềm mỏng thì ít nhiều cũng đều mang đến thành công, riêng trường hợp đặc biệt thì đành phải áp dụng phương pháp của Tôn Tử: "Tiên Lễ Hậu Binh ".
Xem thêmTương tự như thế giới tự nhiên, xã hội con người cũng xuất hiện hiện tượng "Cá lớn nuốt cá bé". Trong đó có những loại người luôn thích thú khi được đè nén kẻ yếu hơn mình, còn kẻ yếu thì "Chấp Nhận" làm vật cho người khác đè nén mà không hề mở miệng ra giải thích hay phản kháng, người ta gọi đó là "Cái Bao Trút Giận".


Đây là điều mà có tác động đến toàn bộ giao tiếp sau này, đó chính là "Nhận Định Đối Tượng" mà ngày nay các nhà tâm lý gọi đó là "Ấn Tượng" ban đầu khi mới gặp gỡ . Sách "Mạnh Tử" có câu : "Họa của ta là do thầy của ra đưa lại" tức là tai họa nhiều khi không phải do tự chúng ta định đoạt mà chính là nghe theo lời người khác.Biết cách lắng nghe người khác nói hoặc biết cách gợi ý cho người khác nói chuyện cởi mở chính là bảo bối để tiến đến mức độ thu phục lòng người. Người xưa có câu : "Trung Ngôn Nghịch Nhĩ lợi Vu Hạnh " tức lời nói thẳng thì khó nghe nhưng lại có lợi cho đức hạnh của mình. Nếu Bạn vứt bỏ cái tự tôn để lắng nghe ý kiến thì nhất định Bạn có thể phát hiện ra nhiều nhược điểm của mình mà muốn thành công thì ta phải khắc phục nó....... Xem thêmNgười ta trở nên thân thiện, đáng yêu ở chỗ họ là một con người bình thường, chứ không phải là một thánh nhân mà Ta không thể với tới được. Có người rất thích phô trương những cái mà mình có, dù rằng nó rất tầm thường ; có người lại rất cả tin và luôn luôn bị lừa dối, nhất là những Nam nhân thiên về bóng sắc, rất dễ sa vào bẫy của nữ giới; có người lại mang tâm lý sợ hãi cấp trên hoặc "Tôn Sùng" người nước ngoài, đâm ra nịnh nọt, không thật lòng v.v.... Xem thêmTrong xã hội con người, bất đồng là hiện tượng rất bình thường, có thể xảy ra từ những việc nhỏ nhặt như : cách thức ăn uống, hưởng thụ cái đẹp và cho đến cả tín ngưỡng tôn giáo : "Đạo" khác nhau thì có can hệ gì nếu như ta cứ theo đạo của ta và tôn trọng đạo của người khác. Bất luận ra sao thì mỗi người đều có những sở trường và sở đoản riêng. Nếu Ta biết cách dung nạp chúng lại với nhau thì cuộc sống và tư tưởng của chúng ta chẳng phải sẽ càng phong phú và tốt đẹp hơn hay sao? ...... Xem thêmTrong đối nhân xử thế, chúng ta không thể dùng hình dạng để diễn tả hết những bức xúc của mình mà bắt buộc phải sử dụng đến lời nói. Ngôn ngữ chính là công cụ "Đặc Biệt" khiến cho con người và động vật khác hẳn với nhau, làm cho con người phân biệt được với nhau giữa trí tuệ cao thấp, nông nỗi và sâu sắc.
Xem thêmCuộc đời con người không thể không có những khó khăn, những vướng mắc. Có khó khăn, có vướng mắc thì mới cần sự chỉ bảo của người khác, đặc biệt là ở những có học thức và kinh nghiệm. Sự học hỏi nơi những ngươi này sẽ mang lại sự tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, tuy rằng không nhất thiết phải thực hành theo đúng từng hoàn cảnh đó, bởi vì xã hội và cuộc sống chắc chắn thiên biến vạn hóa, không thể giống nhau như đúc được........Xem thêmSinh tồn là bản năng của loài người. Con người ta có thể làm tất cả vì nó. Thế nhưng, cũng có người gặp phải thất bại khiến cho họ không còn nghĩ đến tiến thủ nữa, họ cho rằng nếu phải sống khổ như thế chi bằng trọn cái chết cho hết chuyện. Như vậy thất bại có lợi gì cho bản thân con người ?
Xem thêmGian khổ cũng giống như luyện tập võ nghệ, càng chịu đựng được nhiều, càng luyện tập thuần thục bao nhiêu thì con người sẽ càng mau chóng lớn lên và trưởng thành bấy nhiêu. Giống như một nhà lữ hành vậy, cần phải có dũng khí, cũng chỉ người có dũng khí gánh vác mọi nguy hiểm trong suốt quá trình du lịch thì mới có thể đạt đến một môi trường sống tốt đẹp, mới có thể mưu cầu được những niềm vui mà người khác không thể có được........Xem thêmTrong thế giới động vật, con vật này sẽ là kẻ thù của con vật khác, có một số động vật khi nhìn thấy kẻ thù thì cao bay xa chạy, nhưng lại có một số thì nằm yên chờ kẻ thù đến "Xơi Tái", không hề có một chút tự vệ hay phản kháng lại. Đó chính là qui luật của thiên nhiên tạo nên sự cân bằng sinh thái cho muôn loài.
Xem thêmKhi chúng ta đã "Biết Mình" và "Biết Người" mà mình còn thua kém họ rất nhiều thì nên lấy đối phương ra làm tấm gương để hoàn thiện mình. "Đối Phương" ở đây có thể là người bạn tốt hay cũng có thể là một kẻ xấu. Bởi kẻ xấu có khi lại còn hiểu rõ ta hơn cả những bạn hay ngay cả chính bản thân ta hiểu về ta.
Xem thêmĐúng vậy, đối với những người luôn hơn thua nhau bằng sức mạnh thì luôn tin rằng "Mạnh được yếu thua" là chân lý đúng đắn, một vạn lý lẽ của chúng ta cũng chẳng sánh bằng quyền thuật của họ. Lẽ nào lại để cho chúng ta nói hay chờ họ gật đầu tự nhận mình sai !!!.trông họ có vẻ cương cường, kì thực cũng chỉ là vẻ bề ngoài còn trong lòng thì chưa tự tin lắm. Vì thế chỉ cần chúng ta "Ra Tay" một đòn độc hơn là họ tâm phục khẩu phục ngay...Xem thêmNgười biểu dương "Đối Phương" luôn đứng ở vị trí chủ động và biết dùng chủ động để khống chế, nếu không cải hóa "Đối Phương" được thì ít nhất cũng làm cho đối phương không rõ được thái độ của ta đối với họ, nếu đối phương phản đối sự biểu dương này thì người khác sẽ cho là ti tiện, hèn hạ. Còn nếu im lặng, dù chưa đồng ý thì người khác sẽ cho là đã chấp nhận và sau này đối phương có muốn "Cải chính" lại cũng khó.........Xem thêmTừ xưa đến nay, các nhà hiền triết thường khuyên chúng ta là : "Phải hiểu rõ chính bản thân mình mới mạnh dạn, tự tin làm nên đại sự". Nhưng phần đông mọi người đều nhận "Tài Năng" mà thiếu hẳn nhận xét về những khuyết điểm, những mặt thiếu sót về chính bản thân mình. Vì thế, một là người tự kiêu, tự đại vô lối. Hai là sợ sệt, tự hạ thấp mình quá đáng.
Xem thêm

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

9 nhận xét:

 1. toi chua doc duoc het vi chua du thoi gian de doc luc nay, nhung toi nghi day la mon qua cho ca moi nguoi, ai cung se thich. Con toi, rat thich nua la khac, toi se doc neu co dieu kien. Mot lan nua xin cam on tac gia, cam on that long day nhe.

  Trả lờiXóa
 2. cả ơn tác giả nhiều lắm!

  Trả lờiXóa
 3. noi thi de nhung lam thi kho nhung du sao muon hanh dong dung thi dieu truoc tien phai nhan thuc dung da toi khuyen moi nguoi hay doc va suy ngam

  Trả lờiXóa
 4. day la mot mon qua bo ich jup toi hoc dc rat nhju ve kj nag song ky ngag giao tjp va toi se van dung nhung kj nag nay vao trong cong vjec cung nhu vao thuc tien cuoc song mot lan nua xin cam on rat nhju cac tac gia da jup cho toi co dc nhung baj hc vo gja nhat cuoc doi cung nhu cach ung xu
  xin cam on bang ca tam long!

  Trả lờiXóa
 5. hieu đuc tran09:38, 30/07/2012

  quen sach nay rat hay va rat co ich ,that dang tiec cho nhung ai khoc duoc doc no.

  Trả lờiXóa
 6. Vi xuan truong15:33, 20/01/2013

  Cam on tac gia, thuc la rat hay va bo jch, nho co quyen nay nen bjo ban than toi da co su thay doi lon! That long cam on tac gja nhju nhju!

  Trả lờiXóa
 7. Mình đã đọc cuốn này từ năm ngoái. và thật sự đã cảm thấy sự thay đổi ở chính bản thân mình. thanks addmin nhìu lắm. nếu blog này có thêm mục trò chuyện cho những bạn online thì tốt hj!

  Trả lờiXóa
 8. neu su chan gthanh cua minh ma bi ng do nghi minh co gia tam thi sao

  Trả lờiXóa
Album Ảnh