NHẬN ĐỊNH ĐỐI TƯỢNG


Xác Định Đối Tượng ban đầu khi giao tiếp
Đây là điều mà có tác động đến toàn bộ giao tiếp sau này, đó chính là "Nhận Định Đối Tượng" mà ngày nay các nhà tâm lý học gọi đó là "Ấn Tượng" ban đầu khi mới gặp gỡ .

  Sách "Mạnh Tử" có câu :
 "Họa của ta là do thầy của ra đưa lại"
  Tức là tai họa nhiều khi không phải do tự chúng ta định đoạt mà chính là nghe theo lời người khác
Ngày nay, ngày càng có nhiều người chủ động tích cực giúp người khác nghĩ mưu, tính kế, nhiệt thành lấy lòng người. Vậy ta phải xử sự như thế nào với ý tốt của họ đây? Họ có phải là người xứng đáng để ta tôn trọng và nghe theo ? Ta đánh giá người ấy là Bạn hay là thù ?
Có người thấy Bạn không hài lòng hay thất bại trong công việc hoặc thấy Bạn lận đận trong chuyện tình cảm, nam nữ, họ liền khuyên nhủ Bạn như một người "Thầy" rằng Bạn nên phải làm cái này, cái kia để dành được những cơ hội hoặc nên phải hành động thế này, khống chế đối phương thế ấy hoặc còn có người khuyên Bạn nên đi xa, đi thẩm mỹ tạo hình .v..v.. Họ không chỉ khuyên răn mà đôi lúc còn mang cả túi tài liệu đến cho Bạn. Sự nhiệt tình của Họ đã khiến Bạn cảm thấy rằng mình là người có lỗi, là người đã làm tổn thương Họ nếu như Bạn không làm theo, vậy thật sự chúng ta có nên hòa đồng và nghe theo không?
Ta không thể bảo thủ, cố chấp bằng cách né tránh, việc trước tiên là Bạn đừng biểu thị sự cảm kích của mình đối với Họ, nhưng cũng không nên cự tuyệt Họ một cách thẳng thắn, vì rất dễ mích lòng và chuốc lấy một "Kẻ thù" thay vì là một người Bạn tốt. Sau đó Bạn hãy xác định lại người ấy có đủ tư cách "Làm Thầy Ta" trong lĩnh vực mà Họ khuyên không? Nếu trường hợp người khuyên bảo ta có sự nghiệp thành công, thăng chức thuận lợi thì lời khuyên của họ trong công việc là có thể tin được; Cuộc sống hôn nhân của họ hạnh phúc, gia đình mỹ mãn, nhất định Họ sẽ có những kinh nghiệm quý báu ; hoặc họ là những bậc học cao, hiểu rộng, có nhiều nghiên cứu sâu về một lĩnh vực nào đó hay được giới trí thức tôn kính thì những ý kiến của Họ về lĩnh vực này thực sự có ích. Ngược lại, nếu đối phương vừa không có kỹ năng chuyên môn, vừa không có phẩm chất tốt, càng lắm lời khuyên thì ta càng nên né tránh.
Đặc biệt ngày nay càng có nhiều người thích khuyên răn người khác để tỏ ra vẻ ta đây, hiểu biết nửa vời nhưng lại thích phô trương. Chúng ta hãy nên đề phòng khi mới giao tiếp. Ngoài ra, còn có những người luôn ấp ủ một âm mưu xấu nào đó, mong muốn đưa Bạn vào Thất Bại để họ vươn lên.

  Người ta thường nói :
"Miệng Nam Mô Bụng, Một Bồ Dao Găm"
  Đằng sau những lời lẽ khuyên bảo ngọt ngào ấy luôn tiềm ẩn một mục đích nguy hiểm nào đó; ví dụ như lợi dụng Bạn thành kẻ thay thế họ đi thực hiện những ý đồ của họ. Không đánh giá và nhận xét chính xác không những khiến Bạn tiêu hao sức lực tiền của mà còn làm cho Bạn mãi ôm hận.

  Khổng Tử từng nói :
" Tam Nhân Đồng Hành, Tất Hữu Ngã Sư" 
  Như vậy, trên đường đời bất cứ ai cũng có thể làm "Thầy" ta được, nếu như ta biết nhận xét và học hỏi những gì xứng đáng. Cho dù là một nông dân, chân lấm tay bùn, không học thức nhưng khi ta cần đến những kĩ năng khéo léo về nghề Nông thì Họ chính là Thầy của Ta vậy.
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

6 nhận xét:

 1. Nầy A-tu-la, nên biết rõ,
  Chẳng phải chỉ ngày nay mới có,
  Tự ngàn xưa, việc đó cũng thường:
  Họ chê người nín thinh,
  Họ khinh kẻ lắm lời,
  Nói vừa vừa cũng trách.
  Thế-gian, chẳng có cách nào tìm được
  Người chưa hề phải rước lấy lời chê.
  (Kệ số 227.)

  Từ xưa cho đến nay,
  Mãi đến tận sau nầy,
  Chưa hề có những ai
  Hoặc hoàn-toàn bị chê-bai,
  Hoặc trọn-vẹn được khen-ngợi.
  (Kệ số 228.)

  Ngày qua ngày, nhận xét rõ,
  Người trí mới khen vị đó.
  Đời sống chẳng tí vết nhơ,
  Cả giới, định, huệ đều có.
  (Kệ số 229.)

  Ai dám khinh-chê vị ấy
  Hạnh sáng tỏ tợ vàng ròng.
  Các bực Trời khen hết lòng,
  Cả đức Phạm-Thiên cũng vậy.
  (Kệ số 230.)

  Trả lờiXóa
 2. Hi,Hùng thường khen nói trong Phật Pháp luôn ẩn chứa huyền cơ. Luôn từ bi đức độ. Đặc biệt là có những lời khuyên, làm cho con người ta tịnh tâm sám hối.
  Hi vọng sau này có thêm thời gian để tìm hiểu.

  Trả lờiXóa
 3. song la phai biet tha thu! ok men!

  Trả lờiXóa
 4. em rat cam on anh hung..anh chinh la mot nguoi thay ..dua ra huong suy nghj tot cho em...doi khi em rat hoang mang..khong dinh huong duoc hanh dong,suy nghj nong noi va khong sau sac..

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hihi, E đã quá lời rùi, A không tài như E nghĩ và càng không dám nhận "Thầy" đâu E ạ. Nhưng nếu những gì trong đây có thể giúp vui tiến bộ hơn thì quả thật là tốt rùi. Ko phải quá khách sáo !

   Xóa
 5. Nói dễ làm khó lắm, ai cũng có tình riêng và mưu riêng.

  Trả lờiXóa
Album Ảnh