CẦN PHẢI GIẢI THÍCH


 Mỗi khi Sếp bực tức thi lại trút cơn giận lên đầu NV
Tương tự như trong giới tự nhiên, xã hội con người cũng thường xuất hiện hiện tượng "Cá lớn nuốt cá bé". Trong đó có những loại người luôn thích thú khi được đè nén kẻ yếu hơn mình, còn kẻ yếu thì lại "Chấp Nhận" làm vật cho người khác đè nén mà không hề mở miệng ra giải thích hay phản kháng, người ta gọi đó là  "Cái Bao Trút Giận".
 ảnh minh họa cá lớn nuốt cá bé
Ta nên hiểu: "Không Có Cái Bao Trút Giận" nào là thiên bẩm. Bạn là "Cái Bao" bởi vì bạn chưa bao giờ làm được những việc mà bạn muốn làm hoặc chưa dám làm. Trong lần đầu bị nhục, bị coi thường, bạn đã vứt bỏ đi ý đồ phản kháng lại ; sự lặp đi lặp lại hành vi này sẽ càng khiến cho người khác thích thú và hành xử Bạn như là "Cái Bao" để họ trút giận, lâu dần khó mà sửa chữa lại được.

Rất nhiều người lựa chọn cách sống đánh đổi tư cách lấy đồng tiền bằng cách nhịn nhục, bởi vì họ luôn suy tính thiệt hơn, sợ này sợ nọ, tự dọa nạn bản thân mình. Vì thế mới chọn lựa cách sống không có ý chí. Vậy làm sao để phá vỡ cái vòng quẩn vô lý ấy?

Duy nhất chỉ có thể khuyên Bạn là phải dũng cảm đột phá một lần, không có lần đầu thì làm gì có lần sau, tuy phản kháng lần đầu dù có chút nóng nảy vẫn hơn là "Ngậm Miệng" để rồi trở thành "Cái Bao Trút Giận" cho người khác.

  Hiện thực đã chứng minh, ngẩng cao đầu và bảo vệ lợi ích bản thân một cách chính đáng là một điều tự nhiên, không có gì trái với đạo đức mà thậm chí còn làm cho người khác kính phục bạn hơn. Vượt qua được ngưỡng cửa này Bạn sẽ nhận ra rằng chẳng có gì là ghê gớm cả, và khi vứt bỏ đi gánh nặng tinh thần ấy Bạn sẽ sống tự tại hơn. Sau đó phát huy được hết bản lãnh của mình mà không phải lo sợ gì cả. Cũng giống như  "Thả Cá Bơi Lội Tung Tăng Trong Nước"

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

8 nhận xét:

 1. Kính chào bạn,
  Sau khi đọc ĐNT tôi có một thắc mắc như sau:
  Chỉ trích là vô bổ, nó chỉ gây ra thái độ chống đối và bào chữa. Vậy chúng ta nên làm gì khi thấy một người làm sai? Giữ im lặng và để một ngày kia họ tự nhận ra điều đó. Những con người mang tội ác vẫn khăng khăng là mình vô tội và sẽ thật không dễ dàng để những người bình thường nhận ra những sai lầm đời thường của mình.
  Tôi đã gặp một số trường hợp khi lời góp ý của mình bị xem là một bài văn mang tính dạy đời và thứ mà tôi nhận được đúng là một thái độ chống đối và bào chữa.
  Một thực tế là muốn lấy mật ong, thì dù chúng ta có khéo léo đến bao nhiêu bầy ong vẫn cho là ta đang phá tổ của chúng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói rất đúng và rất hợp với mình. Mình cũng đã gặp những người thế này và với cách giải quyết của mình thì mình cũng cảm thấy cuộc sống được thoải mái hơn. Trước tiên phải nói đến câu "lựa bạn mà chơi", mình tìm cho mình những người bạn thật sự, đó là những người mà mình sẵn sàng chia sẽ, sẵn sàng góp ý đúng sai, sẵn sàng giúp đỡ họ khi họ cần. Đó là những người mà mình quan tâm đến. Còn những người mà mình chưa hiểu, mới quen thì mình có 1 chút quan tâm, ko nhiệt tình quá mức và ko nên nhận xét vội vàng hay ý kiến gì về người ta cả. Còn những người ko hợp với mình thì mình ko ý kiến gì họ cả cho dù họ sai, quan hệ với họ chỉ là xã giao qua mặt thôi. Mọi điều họ làm đều không chút ảnh hưởng gì với mình cả. Nếu là làm việc theo 1 nhóm thì trước khi bày tỏ 1 quan điểm mình nên suy nghĩ những trường hợp có thể gặp để thuyết phục họ thôi bạn à! một khi trong nhóm họ ko coi trọng mình thì mình có nói gì cũng chỉ là như bạn nói "mang tính dạy đời". Trong trường hợp đó thì mình ko đề xuất ý kiến mà chỉ nhận xét ý kiến của người khác và đặt câu hỏi phản biện thôi. "Những con người mang tội ác vẫn khăng khăng là mình vô tội...", hj, bạn yên tâm, mình ko quan tâm đến điều ấy mà chỉ là quan sát đến những người như vậy và rút ra được thôi. Những người như vậy thường rất ít bạn bè và ko có người cùng quan điểm với họ. cho dù người nào đó cúng sai, cũng ko nhận sai thì 2 người đó cũng ko hợp nhau đâu bạn. tình bạn với những người như thế ko tồn tại lâu. và đương nhiên là họ vẫn phải gánh chịu những hậu quả sai lầm của họ nhưng mình ko biết thôi bạn à. Những người như vậy mình phải dùng từ "xem thường"! Mình đã thế này và có rất nhiều bạn tốt, rất thoải mái trong cuộc sống đấy, và cũng ko thấy ai xít mít với mình cả! mong rằng điều đó tốt cho bạn

   Xóa
  2. làm người phải đắn phải đo, phải cân nặng nhẹ phải dò nông sâu, tùy tính người mà thuyết phục. Tôi muốn nói với bạn rằng tùy cơ ứng biến nhé. Đôi khi phải cho 1 búa rồi đặt lên giường lấy dầu mà xoa.

   Xóa
 2. Chào bạn Dũng !
  Hic ! Đây đúng là 1 bài toán khó rùi, là vấn đề chung nên hãy để mọi người cùng nhau góp ý, thảo luận vậy. Xin thứ lỗi cho mình vì kiến thức còn nông cạn, đã chưa thể hiểu hết ý nghĩa sâu xa của bạn muốn truyền đạt ? Nhưng cũng xin phép có đôi dòng suy nghĩ theo quan điểm riêng.
  Mình tạo Blog là dựa theo tinh thần tự rèn luyện, sẻ chia và học hỏi cái hay. "Người chỉ ra cái xấu thì ta lấy đó mà sửa chữa, Người dạy ta điều hay thì lấy đó mà học hỏi" Vì vậy, với mình thì luôn sẵn sàng đón nhận tất cả những lời góp ý của mọi người nếu như điều đó không trái với luân lý đạo đức, luật lệ xã hội.
  Nói lại về thắc mắc của bạn, theo mình thì chỉ trích "Không" là vô bổ. Nó còn tùy thuộc vào người chỉ trích và nhận thức của người Bị chỉ trích đến đâu mà biết cách làm cho người ấy "Tâm phục" không thôi. Bởi "Khiển Trách cũng là 1 Nghệ Thuật" đều có nguyên tắc, nếu không tuân thủ mà gây ra thái độ chống đối hay nắm được sơ hở của người khiển trách và dùng lời lẽ hay hơn ta để bào chữa lại là lẽ đương nhiên. Tiểu mục "Khiển Trách..." này mình cũng có đăng ở phần "Những Đức Tính Rèn Luyện" của ĐNT có giải thích rõ 10 nguyên tắc khi khiển trách.
  Có lẽ bạn nói chưa rõ lắm, theo mình hiểu những kẻ ác mà bạn nói trên là những kẻ ngụy quân tử, có quyền lực, sống giả dối và biết cách che đậy tội lỗi chăng ?

  Trả lờiXóa
 3. khi doc nhung dong suy nghi cua ban minh cam thay cau chuyen cua ban co giong voi thuc te voi minh,minh muon hoi : khi mot nguoi nao do hay khoe hoan canh gia dinh,dia vi xa hoi... ban nen lam ji?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những trường hợp đại loại như bạn hỏi trên, trong cuộc sống mình cũng đã gặp không ít lần và thường thì mình làm bộ nghe và để họ nói cho hết câu chuyện ( Thật giả tự trong lòng rồi mới phân tích sau )chứ hiếm khi nâng họ lẹn thêm hoặc nói móc họ vài câu nhẹ nhàng. ( ngoại trừ là những người bạn đã hiểu nhau và thường xuyên khoe hoài 1 câu chuyện đến nhàm chán mà thôi).

   Xóa
  2. Đơn zản bạn ah!Nếu đó là bạn thân của bạn,thì bạn k nên ngại mà nói thẳg với ng đó là k nên như v nữa,hảy tìm nh lời lẻ hợp lý để nói cho ng đó hiểu cái k hay của vc khoe khoan đó.con nếu chỉ là ng bạn wen biết bình thường thì kệ nó.k biết điều t nói bạn có thấy hợp lý hay k???mog nhận đc chia sẽ!!!

   Xóa
 4. khi đọc lên mình đã tự liên hệ với bản thân, có lúc mình cũng đã nghe nhứng lời như vậy nhưng mình lại không tham gia ý kiến mà chỉ tự biết trong lòng thôi. xin các bạn lời khuyên nếu muốn nói để cho người đang khoe khoang kia "biết" là mình đang khoe khoang thì nên nòi thế nào hoặc hanh động gì?

  Trả lờiXóa
Album Ảnh