BIỂU DƯƠNG ĐỐI PHƯƠNG TRƯỚC MẶT MỌI NGƯỜI


Biểu Dương Đối Phương trước mặt mọi người
Danh Từ "Đối Phương" ở tiểu mục này mang nặng tính chất "Đối nghịch" hơn là một người Bạn giao tiếp thông thường. Cho nên biểu dương kẻ thù trước mặt mọi người là một điều rất khó, nhưng nếu ta đủ can đảm thực hành trước mặt mọi người thì sẽ đạt được kết quả rất lớn. Tại sao như vậy ?
  Bởi vì ngoài sự can đảm, trung thực, người có thể "ôm hôn" kẻ đối chọi với mình còn phải có một đức tính bao dung cao thượng hơn hẳn người khác và chính điều ấy làm cho mọi người khâm phục, sẵn sàng trợ giúp chúng ta bất cứ công việc gì, dễ dẫn đến thành công trong mọi mặt.

  Các hiền triết Tây Phương thường khuyên mọi người:
"Trước mặt mọi người hãy ôm hôn kẻ thù của Bạn" 
Đây là một chuyện khó có thể làm được vì khi nhìn thấy mặt "đối phương" đã là khó chịu thì nói chi đến "Ôm hôn". Thật ra câu khuyên này bao hàm triết lý nhiều hơn, mang ý nghĩa hảy đối xử bao dung với người chống đối ta hay không thân thiện với mình.

  Hoặc tương đương với câu ngạn ngữ Trung Quốc :

"Lấy oán báo oán, oán thù chập chùng 
Lấy đức báo oán, oán thù tiêu giải"
Nếu Tây phương biểu lộ tinh cách hòa bình và bác ái bằng cái bắt tay ôm hôn theo phong tục thì đối với đông phương đó chính là sự biểu dương "Đối phương" của mình bằng những phương cách khác, theo phong tục của mình.
Bạn đã từng thấy hai đội bóng tuy là "đối thủ truyền kiếp" của nhau nhưng trước khi giao đấu họ đã làm gì ? Đó là bắt tay, thậm chí là ôm hôn rồi mới bắt đầu "chiến đấu ác liệt" vì danh dự đối bóng. Các nhân vật chính trị cũng thường làm vậy, dù chỉ là hình thức nhưng nếu không khen nhau vài câu trước báo giới hay diễn đàn thì không phải là một chính khách lão luyện.
HLV Mourinho và Chủ tich Moratti
Alex khen ngợi thủ thành đối phương
  Trên thực tế phải "ôm hôn hay biểu dương" đối phương trước mặt mọi người không khó, chỉ cần ta khắc phục được trở ngai về tâm lý, có một chút khoáng đạt là đủ thực hành, không lộ vẻ giả tạo.
1. Về mặt hành động : Ví dụ như ôm, bắt tay. Đó là hành động giao tiếp rất phổ biến. Ta chìa tay ra, chẳng lẽ đối phương lại ngại ngùng rụt tay ra vào hay sao? Ta chủ động đưa tay ra trước luôn luôn có lợi và chiếm ưu thế hơn "Đối Phương".
2. Về mặt ngôn ngữ : Ví dụ như công khai khen ngợi "Đối Phương", quan tâm "Đối Phương" biểu thị sự thành khẩn của ta. Nhưng nếu thái quá sẽ thành giả dối, phản tác dụng.
   Nhưng tại sao phải nhấn mạnh là khen trước mặt mọi người ? Bởi vì hành động của ta chủ yếu là cho mọi người xem, nếu như thực hành biểu dương mà không để cho mọi người biết thì đó chính là người thành tâm muốn thực sự chuyển hóa "Thù thành bạn" mà chỉ có người dũng cảm và cao thượng làm được thôi.

  Nói chung người biểu dương "Đối Phương" luôn đứng ở vị trí chủ động và biết dùng chủ động để khống chế, nếu không cải hóa "Đối Phương" được thì ít nhất cũng làm cho đối phương không rõ được thái độ của ta đối với họ, nếu đối phương phản đối sự biểu dương này thì người khác sẽ cho là ti tiện, hèn hạ. Còn nếu im lặng, dù chưa đồng ý thì người khác sẽ cho là đã chấp nhận và sau này đối phương có muốn "Cải chính" lại cũng khó. Ngoài ra, biểu dương "Đối Phương"có tác động đến người thứ ba, khiến bất cứ ai cũng phải khâm phục khi chứng kiến những hành động "Hóa Thù Thành Bạn", tuy rằng thật sự chưa hiểu rõ Ta hay "Đối Phương" đã hòa hợp, bỏ qua mọi chuyện hay chưa ?

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

4 nhận xét:

 1. Đọc mừ hay quá trời. Cảm ơn anh ạ!

  Trả lờiXóa
 2. neu nguoi ta doi dien la 1 toi pham . ta phai khen anh ta dieu gi day Hung

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chà chà, 1 câu hỏi khó chịu đây nè. Nếu bắt H phải khen 1 tội phạm đối diện mình thì H sẽ nói : "Bạn (A/chị)tài thật,dám vượt mặt cả chính quyền, như tui có 2 mạng cũng dám cả gan như ban đâu,hhihi...". Tuy nhiên nói là thế thôi, cũng phải tùy vào hoàn cảnh, đối tượng tội phạm như thế nào mà có cách ứng xử khác nhau. Về mặt này thì H còn rất yếu kém, rèn luyện mãi mà vẫn tồi,huuhu...

   Xóa
 3. nếu đối phương là tội phạm thì ai cũng lên án rồi, như vậy có khen thì người khác cũng ko chấp nhận và còn chỉ trích mình thêm thôi. Trong trường hợp này chỉ khen "đối phương" của mình thôi. hjhj

  Trả lờiXóa
Album Ảnh