THIÊN HẠT - SCORPIO (CHÒM SAO 24/10 --> 21/11)
Thiên Hạt - hay Hổ Cáp,Thiên Hát, Thiên Hiết, Thiên Yết, có tên gốc là Scorpius (tiếng Latinh để chỉ con Bọ Cạp) - là một trong các chòm sao của Hoàng đạo. Trong chiêm tinh học phương Tây nó được gọi là Scorpius hoặc Scorpio. Nó nằm giữa Thiên Xứng (Libra) về phía tây và Nhân Mã (Sagittarius) về phía đông. Nó là một chòm sao lớn nằm ở bầu trời phía nam gần trung tâm của Ngân Hà. Các sách tiếng Việt còn gọi chòm sao này là Hổ Cáp. Trong nền văn hóa Á Đông, tên chòm sao này được gọi là Thần Nông.

Các Thiên Thể
Vì vị trí của nó ở trong Ngân Hà, chòm sao này chứa nhiều thiên thể xa xôi, chẳng hạn như các quần sao mở M6 (Quần sao Bướm) và M7(Quần sao Ptolemy), các Quần sao cầu M4M80.

Thần Thoại
Thiên Hạt giống với đuôi con bọ cạp, và có thân mờ. Theo thần thoại Hy Lạp, nó tương ứng với con bọ cạp được Gaia (hoặc nữ thần Hera) sử dụng để giết chàng thợ săn Orion, con bọ cạp này đã chui từ dưới đất lên theo lệnh của nữ thần để tấn công. Mặc dù con bọ cạp này và Orion xuất hiện cùng nhau trong thần thoại, nhưng chòm sao Lạp Hộ gần như đối diện với Thiên Hạt trong bầu trời đêm. Dựa vào thần thoại, người ta cho rằng giữa chúng phải cách xa như vậy để không mang mối hận thù lên trời. 
Tuy nhiên, trong nhiều phiên bản, Orion là một chàng thợ săn tài giỏi nhưng lại rất ngạo mạn. Để thỏa mãn tính tự cao của mình, chàng đã khoác lác với nữ thần Artemis.Vị nữ thần săn bắn và bảo hộ cho thiên nhiên rằng sẽ săn và giết toàn bộ muôn thú trên trái đất. Để ngăn chặn điều đó xảy ra và để răn đe chàng thợ săn ngạo mạn, nữ thần đã cử một con bọ cạp xuống để giết chết anh thợ săn. Sau khi chàng thợ săn chết, vì tiếc thương cho tài năng của Orion, Zeus Vua của các vị thần trong thần thoại Hi Lạp đã đặt anh ta giữa các chòm sao. Tuy nhiên Artemis cũng yêu cầu đặt con bọ cạp lên theo ở phía đối diện Orion như để răn đe hậu thế kiềm chế cái tôi của mình. Vì vậy, mỗi lần hình ảnh con bọ cạp hiện lên bầu trời thì chòm sao mang hình ảnh của Orion lại mờ nhạt đi như thể chạy trốn khỏi kẻ đã giết mình. 
Scorpius cũng xuất hiện trong một phiên bản của câu truyện về Phaethon, con trai của thần mặt trời Helios. Phaethon đã xin cha cho điều khiển cỗ xe Mặt Trời trong một ngày. Nhưng vì thiếu kinh nghiệm, chàng trai đã không thể điều khiển nổi cỗ xe. Những con ngựa không được kiểm soát đã sợ hãi khi gặp phải một con bọ cạp khổng lồ trên trời với cài vòi nọc phun đầy hăm dọa. Chúng bắt đầu kéo cỗ xe Mặt Trời chạy lung tung, gây hỗn loạn cho bầu trời và mặt đất (người ta nói rằng nó đã tạo ra chòm sao Ba Giang). Cuối cùng, thần Zeus phá vỡ cỗ xe bằng một tia sét để chấm dứt hành trình tai họa của cỗ xe lửa. 
Thần thoại Trung Quốc đưa các ngôi sao này vào trong Thanh Long, một sinh vật đầy sức mạnh nhưng nhân từ, là sứ giả báo trước của mùa xuân.

Chiêm Tinh Học 
Ký hiệu chiêm tinh Thiên Hạt hay Bọ Cạp (Scorpio) (23 tháng 10-21 tháng 11) được liên kết với chòm sao này. 
Trong một số học thuyết vũ trụ, Scorpio được liên kết với nguyên tố cổ điển nước, và vì thế nó còn được gọi là Cung Nước (với Cự GiảiSong Ngư). 
Nó cũng là một trong bốn cung cố định (cùng với Kim Ngưu, Sư Tử và Bảo Bình). Đối nghịch với nó là Kim Ngưu. Nó là nhà ở của Hỏa Tinh (kể từ khi phát hiện ra Diêm Vương Tinh thì một số nhà chiêm tinh hiện đại còn cho rằng Hổ Cáp cai trị hoặc cùng cai trị hành tinh này). Mỗi một cung chiêm tinh được gắn với một bộ phận của cơ thể, được xem xét như là nơi tập trung quyền lực của nó. 
Bọ Cạp cai quản bộ phận sinh dục rất hay gặp vấn đề. Các biểu tượng của Bọ Cạp có thể là bọ cạp, đại bàng, rắn và phượng hoàng. Những phẩm chất của Bọ Cạp bao gồm: sự sinh, sự chết, tính hướng ngoại, hiểu biết sâu sắc, nghiêm khắc, nhiệt huyết, cạnh tranh, tính cá nhân cao, tinh thần lãnh đạo ,khả năng ảnh hưởng và cuốn hút người khác một cách tinh tế, một khi đã chính thức bước vào mối quan hệ thì rất nghiêm túc và chung thủy. Khuyết điểm: Bọ Cạp có thể rất huyền bí, ám ảnh, hoang tưởng, ghen tuôn và hay trả thù.

Tóm Tắt Chung 
Nổi tiếng là biểu tượng mạnh mẽ nhất trong Hoàng Đạo, Hổ Cáp sống cuộc đời sung túc với những mối quan hệ cá nhân sâu sắc và bền chặt. Trẻ con sinh ra dưới cung này thường khôn ngoan trước tuổi. Nhiều nhà chiêm tinh gọi sao này là ‘những linh hồn già dặn nhất’.  
Trong các từ điển bách khoa, Bò Cạp được mô tả như sau: là loài động vật chân đốt sống về đêm, có khả năng làm tê liệt con mồi bằng chất độc chứa ở chiếc đuôi dài và cong được sử dụng như một phương tiện tấn công cũng như phòng thủ. Người sinh cung Bò Cạp có thể rất khác nhau. Nhưng có một đặc điểm khiến họ không thể lẫn với ai khác. Đó là đôi mắt. Không quan trọng sắc màu - xám, xanh, nâu hay đen - đôi mắt của Scorpio có một sức mạnh thôi miên. Trước ánh mắt của họ, người ta thấy lúng túng, muốn nhìn tránh đi. Đôi mắt Bò Cạp luôn xuyên thấu tâm hồn bạn. Họ thường có nét mày đậm, nước da trắng, lông mày rộng. Đàn ông, tay chân có nhiều lông.  
Mặc dù Scorpio có vẻ ngoài lạnh lùng, bạn đừng nhầm: bên trong vẻ ngoài không lay chuyển đó ẩn giấu một tính cách rất cuồng nhiệt. Scorpio biết cách làm chủ cảm xúc, đến nỗi bạn không thể đọc được gì trên nét mặt của họ. Đó là khuôn mặt lạnh lùng như những pho tượng cẩm thạch. Bạn không bao giờ thấy trên mặt họ sự xúc động hay bối rối. Bọ Cạp không hay cười, nhưng nếu họ cười thì đó là những nụ cười chân thành.  
Trong giọng nói của Scorpio, không quan trọng thanh trầm hay mạnh nhẹ, bạn cũng nhận thấy một thuộc tính quan trọng: sự tự tin hiếm có. Bọ Cạp không quan tâm đến nhận xét của người khác: những lời xúc phạm cũng như nịnh bợ trôi tuột khỏi người họ như nước đổ lên mình vịt. 
Scorpio sống rất thật, căm thù sự dối trá, giả tạo, và không bao giờ hạ mình xu nịnh. Nếu bạn thực sự muốn biết mình đáng giá bao nhiêu, hãy hỏi Scorpio. Nếu người đó nói rằng bạn có giọng hát hay, bạn có thể mạnh dạn thử nghiệp ca sĩ. Nếu người đó nói nụ cười của bạn tươi và đáng yêu như một đoá hoa đang nở, bạn có thể tự tin tặng cho mọi người những nụ cười của mình. Scorpio cũng sẽ rõ ràng, mạch lạc như vậy, không hề pha đường cho thuốc đỡ đắng, khi nói về những nhược điểm của bạn. Nếu bạn có đủ bản lĩnh, hãy chú ý nghe người đó để ghi nhận về bản thân. Trong lời nói đó sẽ không có một li chủ quan, thiên vị. Chính vì thế, Bọ Cạp có bao nhiêu người bạn thì có bấy nhiêu kẻ thù. Bạn không gặp ai đã quen biết Bọ Cạp mà không có thái độ hoặc là fan nồng nhiệt, hoặc là đối thủ không khoan nhượng của Bò Cạp, nhưng cả hai loại trên đều tôn trọng anh ta. 
Sức khoẻ của Scorpio hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bản thân. Người đó vừa có thể tự huỷ hoại mình bằng những ý nghĩ dằn vặt hay cay độc, xem thường hiểm nguy, vừa có thể chữa trị cho mình bằng cách tập trung sức mạnh của ý chí. Thiên nhiên ưu đãi cho Bò Cạp rất nhiều sinh lực. Họ ít khi ốm đau, nhưng nếu đã ốm thì bệnh thường nặng. Các bệnh thường gặp ở họ là về mũi (chảy máu cam), họng, tim, lưng, chân. Sự khinh mạn đối với các nguy hiểm gây ra không ít tai nạn cho Scorpio. Được biết đến như một dấu hiệu tình dục, những người Hổ Cáp thường phải chịu những áp lực về tình dục. Cảm xúc của họ truyền đi rất sâu và nhu cầu cơ thể của họ về tình dục rất lớn. Những phần dễ bị nhiễm bệnh nhất trong cơ thể họ khi còn trẻ là cơ quan sinh dục ngòai. Bệnh có thể mắc phải là rối lọan kinh nguyệt và các bệnh viêm nhiễm tử cung ở nữ, tuyến tiền liệt và bệnh hoa liễu ở phái nam. Nhìn chung những người sinh dưới cung Hổ Cáp thường khá khỏe mạnh trong cả cuộc đời của họ. Một số Hổ Cáp lúc mới sinh ốm yếu nhưng cuộc đời sau này thì có xu hướng tăng cân.  
Hổ Cáp thuộc tuýp người lãng mạn, nhưng trong tình yêu, họ có vẻ hơi ích kỷ và rắc rối. Khi họ đã yêu, họ sẵn sàng từ bỏ tất cả. Tình yêu sẽ tạo hứng khởi cho cuộc sống của họ, khiến họ hăng say tạo dựng sự nghiệp. Họ là người tình chung thủy, thực tế trong tình yêu, hơn là âu yếm, mơ mộng. Nếu gặp đối tượng biết đáp ứng những đòi hỏi khao khát và thoả mãn của họ, họ sẽ sẵn sàng lao đầu vào cuộc tình với tất cả đam mê. Họ quan niệm ái ân là một điều tối quan trọng trong đời sống họ, và một gia đình ấm êm là đủ.

Đặc Trưng Của Hổ Cáp Trong Ngày Sinh
 • Người sinh từ 24/10 đến 1/11 chịu ảnh hưởng sao Hỏa. Họ thường hay thất vọng, có tài năng về dược, chữa trị hàn gắn vết thương cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Những người này lúc còn trẻ thường hay thiếu tự tin nhưng lại đầy năng lượng khi trưởng thành. 
Đá may mắn: thạch anh tím, hồng mã não, đá mặt trăng, đá mắt hổ 
Các năm tuổi quan trọng : 15, 30, 45, 60. 
 • Người sinh từ 2/11 đến 10/11 chịu ảnh hưởng của mặt trời. Họ mạnh mẽ, nồng nhiệt, dám nghĩ dám làm, quí phái và rộng lượng. Những người này có ý chí mạnh mẽ. 
Đá may mắn: san hô, hổ phách, ngọc lam, thạch anh tím 
Các năm tuổi quan trọng : 15, 25, 30, 45, 50, 60, 75. 
 • Người sinh từ 11/11 đến 21/11 chịu ảnh hưởng của sao Kim. Họ nhẹ dạ, dễ xúc động và đa tình. Những người này có tài năng về biểu diễn nghệ thuật. Họ có đam mê rất mãnh liệt. 
Đá may mắn: ngọc bích, topaz, ngọc thạch lựu 
Các năm tuổi quan trọng : 15, 25, 30, 45, 50

Gia Đình Và Bạn Bè
Bò Cạp thực sự là con người của gia đình. Họ biết cách dành thời gian cho những người thân và luôn mang sự hài hước đến cho mọi người ngay cả trong những tình huống tưởng chừng như rất khó khăn. Các thành viên trong gia đình hầu như đặt niềm tin tuyệt đối vào Bò Cạp. Khi có việc cần giải quyết, Bọ Cạp luôn đặt ưu tiên hàng đầu.  
Trung thành và tốt bụng, đó chính là phẩm chất nổi bật của người sinh cung Bò Cạp khi nói về mối quan hệ bạn bè. Để kết thân với một người, Bò Cạp cần rất nhiều thời gian tìm hiểu và thử thách. Nhưng khi đã lọt vào “mắt xanh”, mối quan hệ sẽ rất bền chặt. Thông minh và dí dỏm, Bò Cạp thích kết bạn với những người dễ tính và hài hước. Với cái tôi bản ngã khá lớn, Bò Cạp sống hết lòng với bạn bè. Nhưng khi đã bị tổn thương hoặc bị phản bội thì khó lòng xoa dịu con người này.

Sự Nghiệp Và Tiền Bạc
 “Tôi muốn…” đó là từ thường gặp ở Bò Cạp. Năng lực của họ rất hợp với việc quản lý, giải quyết vấn đề và tìm ra các sáng kiến. Khi Bò Cạp đã đặt ra mục tiêu, không có gì có thể cản trở họ. Người sinh cung Bò Cạp giải quyết rất tốt các công việc mang tính khoa học và cần tiếp cận theo hướng sâu sắc và trí tuệ. Với khả năng tập trung cao và kỹ năng làm việc tốt, họ luôn là người đi đầu trong giải quyết tình huống. Người sinh cung này phù hợp với công việc của nhà khoa học, nhà nghiên cứu, thám tử, cảnh sát, nhà quản lý và nhà tâm lý học. Scorpion rất coi trọng sự tôn trọng lẫn nhau trong công việc. Họ muốn đồng nghiệp tôn trong họ và ngược lại, họ cũng dành cho người khác thái độ đó. 
Nhờ tính kỷ luật và năng lực, Bò Cạp khá rủng rỉnh về tài chính. Cũng có một số người rất may mắn vì được thừa hưởng gia tài lớn. Dù trong bất kỳ trường hợp nào, Bò Cạp cũng là ông chủ đích thực của đồng tiền đang sở hữu, biết chi tiêu đúng cách và không vung tay quá trán. Bò Cạp thường có trong tay rất nhiều tài sản có giá trị và suy nghĩ rất kỹ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào liên quan đến tiền.

:x yêu thế  Tình Yêu
 Nồng nhiệt trong tình yêu, nhưng Bò Cạp rất tế nhị trong chuyện riêng tư. Họ mong muốn “nửa kia” phải thông minh và trung thực. Trong “chuyện ấy”, người thuộc cung hoàng đạo này cũng rất biết cách chiều và làm cho người bên cạnh thỏa mãn. Khi đã yêu, Bò Cạp yêu hết mình và trung thành đến chết. Nhưng thời gian tìm hiểu và chọn người của Bò Cạp khá dài. Họ muốn xây dựng niềm tin và tìm hiểu người bạn đời dần dần và kỹ càng. 
 • Sức khỏe : Bò Cạp có thể chất khá khỏe mạnh nhưng chú ý cẩn thận với các bộ phận trên cơ thể như bàng quang, ruột và cơ quan sinh dục để tránh bị tổn thương hoặc nhiễm bệnh. Người sinh cung này ít ốm vặt nhưng nếu bị ốm thì bệnh thường khá nặng. Tính cách khá mạo hiểm gây ra nhiều tai nạn nhỏ cho họ. 
 • Chòm sao : Cung Bò Cạp thuộc sao Diêm Vương, tượng trưng cho sự nhận thức, sự sinh sôi nảy nở và cái chết, sự phát triển đồng đều nhưng từ từ, sự tái sinh và sự thầm kín. 
 • Màu sắc : Bò Cạp thích màu đen, nâu vàng, tía pha xanh nhạt 
 • Vật tượng trưng: San hô, hồng ngọc 
 • Con số may mắn: Số 2, 7, và 9. 
 • Hoa tượng trưng: Phong lan, thược dược
 • Nước hoa: Quế, hoắc hương
 • Động vật: Chuột chũi, rắn, chuột sóc
 • Kim loại: Kim loại hợp với Bọ Cạp là sắt và thép
 • Cung hợp với Bò Cạp: Bò Cạp hợp với cung Song Ngư và Cự Giải
 • Cung không hợp với Bò Cạp: Cung Kim Ngưu
 • Món quà yêu thích: Bò Cạp thích được tặng các món quà như quần áo, đồ trang điểm để tô điểm cho vẻ đẹp quyến rũ vốn có. Người cung này cũng thích nhận các loại sách khoa học viễn tưởng để thỏa mãn trí tưởng tượng phong phú.

Người nổi tiếng cung Bọ Cạp: Hilary Clinton, Alain Delon, Fedor Dostoevski, Indira Gandhi, Charles De Gaulle, Marie Curie, Katharine Hepburn, Vivien Leigh, Diego Maradona, Demi Moore, Pablo Picasso, Theodore Roosevelt, Tôn Trung Sơn
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

2 nhận xét:

 1. MINH CAMON BAN RAT NHIEU.MINH TEN LA HA MINH VU HIEN DANG LAM GIAO VIEN.MINH THAY RAT GIONG VOI MINH .MINH SINH 14 THANG 11.THANKS

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. xin chao Minh Vu, minh cung sinh ngay 14/11 day, Hy vong co the lam ban nhi ?

   Xóa
Album Ảnh