MA KẾT - CAPRICORNUS (CHÒM SAO 22/12 - 19/1)


Chòm sao Ma Kiết, tiếng Latinh Capricornus, biểu tượng là một trong mười hai chòm sao Hoàng Đạo, nằm phía tây đối với chòm sao Nhân Mã, phía đông nam đối với chòm sao Bảo Bình, là một trong 48 chòm sao Ptolemy. Chòm sao này còn có tên Ma Kết, Kết Toà, Sơn Dương Tòa, Nam Dương.

Thần Thoại
 • Người Hy Lạp cổ gọi thần của rừng, của đồng cây, đàn thú và của những người chăn thú là Pan, người Roma gọi là Faun. Vì hình dáng của Pan ghê sợ, nên Pan thường lẩn tránh nơi rừng núi và hay chơi kèn. Pan hay chơi nhạc cho các nữ thần Nymfa (tiếng Hy Lạp: Nymfai) nhảy múa vào những đêm sáng. Hình thù của Pan với bộ râu dài, đầu có sừng làm con người sợ hãi, nhưng Pan là biểu tượng của lòng mến khách hiền hòa. Khi ở một mình trong rừng hay nơi vắng, Pan còn hay hãi sợ vô lý, vì thế ngày nay trong một số ngôn ngữ có từ hãi sợ có nguồn gốc từ tên Pan (tiếng Anh: panic, tiếng Slovak: panický v.v...). Trong các bản đồ sao cổ, Pan thường xuất hiện như một con thú đuôi cá, đầu và mình dê. Người Babylon gọi là Cá Dê. Có thể giải thích sự xuất hiện của hình ảnh này có từ 2000 năm trước, khi mùa mưa của các miền Cận Đông và Địa Trung Hải bắt đầu khi Mặt Trời đi ngang qua chòm sao này. 
 • Truyền thuyết kể rằng, ngày xưa khi Pan đang uống rượu với bạn bè thì con quỉ Typhon trăm đầu nhảy đến. Vì sợ quá mỗi người chạy trốn một nơi và biến thành một con thú nào đó. Pan muốn biến thành cá, nhảy xuống nước, nhưng sợ quá nên không nhúng hết mình xuống nước. Vì thế phần thì thành cá, phần thì thành dêZeus tống quỉ Typhon xuống núi lửa Etna còn Pan được đưa lên trời.

Đặc Điểm
Sao sáng nhất trong chòm sao Ma Kiết, Deneb Algedi (α Cap) là sao đôi quang học, bao gồm sao alfa1 với tên riêng Giedi, Algiedi hay Prima Giedi và sao alfa2 với tên riêng Secunda Giedi. Alfa1 có cấp sao biểu kiến 4,2m, alfa2 sáng hơn, với cấp sao biểu kiến 3,6m, nằm ở khoảng cách biểu kiến cách alfa1 khoảng 6′ (độ cung). Trong điều kiện quan sát tốt, hai sao thành phần này của sao đôi Deneb Algiedi có phân biệt bằng mắt thường. Cả hai sao có cùng hạng phổ G. Thực tế hai sao này không có quan hệ vật lý với nhau, alfa1 nằm xa hơn nhiều so với khoảng cách của alfa2 đến Trái Đất. 
Sao β Cap trong tiếng La Tinh là Dabih, tiếng Ả Rập là Sadalzabih. Những sao sáng khác trong chòm sao này cũng có tên riêng như γ Cap mang tên Nashira, δ Cap là Deneb Algiedi.  
Trong chòm sao này không có nhiều các thiên thể sáng đặc biệt ngoại trừ cụm sao cầu M30, nằm cạnh ζ Cap, cách Trái Đất 40000 ly với nhân cầu có mật độ sao cao. Cấp sao biểu kiến chung của M30 khoảng 8m.

Cách Nhận Biết Nam Dương
Người sinh cung Nam Dương có hình thể rất khác nhau: to khoẻ và rắn chắc, hoặc mỏng mảnh và thanh tú. Nhưng không phụ thuộc loại thể hình nào, tất cả Nam Dương đứng vững chắc trên mặt đất, khó ai có thể quật ngã. Dưới sự bảo trợ của sao Thổ, đa số Nam Dương có tóc thẳng và đen, màu mắt đen và da thường đậm. Tất cả thể hiện sự cương quyết, bền bỉ như sắt thép.  
Nói đến Nam Dương là người ta nhắc tới sự chuyên nghiệp và nét truyền thống. Đây là cung được coi là nghiêm túc nhất trong vòng hoàng đạo, là cung số của người chủ nhân, người thủ lĩnh. Trong truyện ngụ ngôn, con rùa bò chậm chạp nhưng không la cà, bền bỉ tiến tới, vượt qua chú thỏ nhanh nhảu, và đến đích trước. 
Hình tượng đó là khắc hoạ cơ bản tính cách của những người thuộc cung Nam Dương. Bạn dễ gặp Nam Dương ở những nơi mà người đó có thể tiến lên trên con đường hướng tới những kỳ vọng thầm kín. Tại mọi buổi lễ tiệc, Nam Dương thường ở giữa những người nổi tiếng nhất, quan trọng nhất. Nam Dương cũng đôi khi có mặt trong số những người ít nổi tiếng và ít quan trọng hơn. Nhưng hầu như không bao giờ có thể thấy Nam Dương ngồi với những người rõ ràng kém mình về tiền tài và địa vị xã hội. Nam Dương khó có thể sống chung với người thích khoe khoang và phù phiếm. Họ không phải là mẫu người hay phàn nàn mà sẽ tự tìm cách tránh xa người đó.  
Nguời tuổi này đặt nặng vấn đề danh vọng, địa vị xã hội lên trên hết. Họ thường hay lợi dụng những cuộc giao tế để nâng cao địa vị xã hội của họ lên. Họ nghĩ rằng nếu mở rộng sự giao thiệp sẽ đem lại cho họ nhiều lợi nhuận và quyền thế. Người tuổi này không thành công mau chóng, tuy vậy chậm mà chắc. Họ cũng trung thành, tự tin, bảo thủ, hay nghi ngờ, đề phòng. Có óc tổ chức, tinh khôn, sắc sảo, đơn giản, thích hoạt động cho cộng đồng, tập đoàn nhiều hơn cho cá nhân. 
Những người này mang nhìều hoài bão, luôn sống có mục đích và tin tưởng mạnh mẽ vào bản thân. Họ độc lập, có chí lớn trong mọi việc và ghét bị kiềm chế bởi người khác, họ cũng hiếm khi can thiệp vào việc của người khác. Họ phải trở thành người cầm đầu trong mọi việc làm, nếu không họ có xu hướng mất đi hứng thú với chúng. Nam Dương thường có mục tiêu rõ ràng và cố gắng đạt đến nó bằng mọi biện pháp có thể. Nam Dương dứt khoát quét sạch triệt để mọi thứ một cách chính xác và tàn nhẫn trên con đường đi đến mục tiêu của mình. Ở đây tàn nhẫn không có nghĩa là thô lỗ lộ liễu, họ có thể dọn dẹp mọi thứ một cách ma mãnh, tinh vi và rất khó bị bắt quả tang.

Đặc Trưng Trong Ngày Sinh
 • Người sinh từ 22/12 đến 31/1 chịu ảnh hưởng của sao Mộc. Họ điềm tĩnh, tằn tiện, ngăn nắp làm việc có phương pháp. Họ tạo ra vận may và đạt được nhiều thành công thế nhưng họ cũng liều lĩnh và có thể mất tất cả.
Đá may mắn: thạch anh tím, đá mặt trăng, đá thạch anh, đá mắt hổ, pha lê 
Các năm quan trọng: 30, 57 
 • Người sinh từ 1/1 đến 10/1 chịu ảnh hưởng của sao Hoả. Họ không thích hòa đồng và luôn mỉa mai những người xung quanh họ. 
Đá may mắn: ngọc lam, ngọc mắt mèo, ngọc bích 
Các năm quan trọng: 16, 24, 30, 33, 57.
 • Những người sinh từ 11/1 đến 20/1 chịu ảnh hưởng của mặt trời. Họ làm việc chăm chỉ, sôi nổi, mâu thuẫn. Họ có năng lượng thiết yếu nhưng đôi khi rơi vào trạng thái thất vọng chán nản.
Đá may mắn:: hồng ngọc, ngọc thạch lựu, sapphire
Các năm quan trọng: 21, 30, 31, 41, 50, 57

Gia Đình và Bạn Bè
Sở hữu sự thông minh và dí dỏm, Ma Kết là người bạn rất tuyệt vời. Bạn bè xung quanh Ma Kết thường rất trung thực, chân thành và hết lòng vì bạn. Ma Kết yêu quý những người xung quanh và có thể đi rất xa nếu bạn bè hoặc người thân cần giúp đỡ. Với bản tính truyền thống sẵn có, Ma Kết rất thích những ngày nghỉ lễ ví dụ như ngày quốc khánh, lễ giáng sinh… Lý do là vì đó là cơ hội tốt để mọi người trong gia đình gần gũi và gặp mặt nhau. Họ sống nội tâm và không thích phô trương cảm xúc của mình. Nếu muốn làm điều gì đó cho người khác thì bạn sẽ thể hiện ngay bằng hành động chứ không phải lời nói.

Nghề Nghiệp và Tiền Bạc 
Khi nói đến sự nghiệp, từ “khát vọng” là đúng nhất dùng cho người sinh cung Ma Kết. Cụm từ chính xác nhất đó là “Tôi áp dụng…”. Khi đã bắt tay vào công việc, Ma Kết như mắc nghiện. Dù khó khăn và phải đi xa tới đâu, Ma Kết cũng làm cho tới tận cùng của vấn đề. Con người của Ma Kết luôn đặt ra tiêu chí rất cao cho bản thân, cộng với sự trung thực và tận tâm, họ là những người lãnh đạo tuyệt vời. Bên cạnh đó, họ còn có thể chọn các công việc liên quan đến tài chính, giáo dục và buôn bán bất động sản.  
Nếu chơi thân với người cung này, bạn sẽ thấy họ rất có tài xoay sở. Cách bố trí thời gian và tiêu tiền của họ vô cùng khoa học, khiến mọi người xung quanh phải nể phục. Họ vừa hoàn thành tốt công việc lại biết cách thư giãn bản thân và dành thời gian cho người thân. Khi cần thiết, họ cũng dám tiêu những khoản tiền rất lớn nhưng phải với mục đích đúng đắn. Vào tới siêu thị hoặc các trung tâm mua bán, họ chỉ toàn chọn những đồ có đa chức năng để tận dụng tối đa chúng.

:x yêu thế  Tình Yêu  
Có thể nói, trong tình yêu, người cung Ma Kết nghiêm túc nhất trong vòng hoàng đạo. Họ không thích sự vồn vã mà từng bước, từng bước một, tìm hiểu và chinh phục. Rất ít khi thấy họ vồn vã hay biểu lộ cảm xúc theo kiểu phô trương. Ma Kết cũng ít khi thể hiện tình yêu bằng lời nói, bằng những từ hoa mĩ. Đôi khi người yêu thấy họ khô khan nhưng thực chất, họ yêu rất nồng nàn và trọn vẹn. Phương châm của họ là làm nhiều hơn nói. Họ luôn là người cho nhiều hơn nhận trong tình yêu. 
 • Sức khỏe: Ma Kết khá cẩn thận trong việc chăm lo sức khỏe cho bản thân. Tuy nhiên, cung này vẫn cần chú ý hơn tới đầu gối và chân vì những bộ phận này rất dễ bị tổn thương. 
 • Chòm sao: Ma Kết được sao Thổ phù trợ. Chòm sao này sẽ mang đến cho Ma Kết sự kiên nhẫn, nét truyền thống, cách sử dụng thời gian hợp lý, tư duy logic…
 • Màu sắc: Màu sắc hợp với Ma Kết là các màu tối, đen, xanh thẫm, đặc biệt là màu nâu 
 • Đá tượng trưng: Mã não đen 
 • Hoa tượng trưng: Hoa cúc, hoa violet, hoa thuỷ tiên
 • Nước hoa: Đinh hương, cỏ Ấn Độ, thuỷ tiên
 • Động vật: Cá sấu, cừu, chim cổ đỏ
 • Kim loại: Kim loại hợp với Nam Dương là chì 
 • Con số may mắn Số 6, 8 và 9
 • Cung phù hợp với Ma Kết: Kim Ngưu và Xử Nữ
 • Cung khắc với Ma Kết: Dương Cưu, Sư Tử, Song Nam
 • Món quà yêu thích: Ma Kết thích được tặng các món quà mang tính thực tế hoặc có nhiều chức năng. 
 • Sở trường: Có khả năng vượt qua mọi trở ngại.
 • Sở đoản: Làm việc quá cần cù không có thì giờ giải trí

Người nổi tiếng cung Nam Dương : Muhammad Ali, Gerard Depardieu, Mel Gibson, Anthony Hopkins, Martin Luther King, Isaac Newton, Louis Pasteur, Elvis Presley, Rod Steward, Christy Turlington, Sienna Miller, Kate Moss, Dolly Parton

~*""*~ THE END ~*""*~

Tổng Hợp 12 Chòm Sao

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét
Album Ảnh