HỎI ĐÁP - GIÚP CON NGOAN VÀ NGHE LỜI MẸ HƠN ?

sang_s75 :  Có cách nào giúp 2 mẹ con T hòa thuận lại với nhau sau khi người mẹ rất giận vì T mê chơi games online mà không nghe lời mẹ ? xin nói thêm là T đang học sinh 12, con một, cha mẹ ly dị, có tính cách tự tôn, có năng khiếu võ thuật, có nhiều huân chương, tính tình và học sinh không tệ, người nghe lời là mẹ....nhưng chỉ là mê chơi games suốt ngày , tình trạng kéo dài khoảng 3 năm ? xin giúp em cho biết ý kiến...thanks .( trích lại nội dung của 1 bạn hỏi trên yahoo)

gia_hung1983:
Chào em !
   Đúng là thời gian ko nhiều nhưng nếu có thể giúp được 1 ai đó thì A rất sẵn lòng. Thật ra A cũng chưa từng trải, cũng ko phải là nhà tâm lý nên ko có kinh nghiệm gì trong việc dạy con. Nhưng A là nam nhi, đã từng trải qua 1 thời ham chơi, đam mê nên cái tâm lý của tuổi mới trưởng thành, bồng bột thì ít nhiều A cũng hiểu được mà có thể sẻ chia. A là người ngoài cuộc, dù sao cũng có cáich nhận xét khách quan hơn bởi ko bị chi phối bởi tình cảm. Hơn nữa, bản thân A cũng sắp làm cha, nên đối với vấn đề nuôi dạy con A cũng rất quan tâm vậy.

  Hãy nhớ rằng ! Những ý kiến đánh giá của A sau chỉ mang tính góp ý, tham khảo, chứ không nên xem là lời khuyên bảo đâu nhé ! nếu ko để người lớn họ…..hi. Cái nào khả thi thì áp dụng, còn ko thì bỏ qua vậy.

   Với những thông tin mà E cho A, tuy không hoàn toàn nhưng về cơ bản có thể tạm hiểu được 1 phần con người T. Có thể nói bản chất của T không tệ, lại có năng khiếu nhưng chỉ vì mê chơi mà quên mình, chỉ vì cái “Tôi” quá lớn mà không nhận lỗi, hay có thể là tự đại, cho rằng mình đủ lớn để quyết định mọi thứ.

   Mẹ A từng khuyên :”Đam mê (hay nghiện) bất cứ thứ gì đều chỉ có tác hại chứ ko có lợi gì cho mình”.  Những nguy cơ và hậu quả nghiêm trọng của việc Nghiện game ra sao thì A tin là E và Mẹ T chắc cũng đã hiểu rõ, Đó là 1 vấn nạn XH chung của toàn thế giới chứ ko riêng gì ở VN. Nếu cứ để T tiếp tục và buông thả thì hậu quả chỉ còn là thời gian. Phải chi Mẹ T phát hiện và cương quyết ngay từ sớm thì có lẽ sự việc không đến nỗi nhưng việc gì cũng có cách giải quyết của nó.

   Việc mẹ T giận và để mặc T làm gì làm, không hỏi han sẽ rất dễ làm cho tâm lý tự tôn của T càng tổn thương. Tuổi trẻ thì rất hay bồng bột, hữu dũng vô mưu, chỉ 1 chút đả kích của bạn bè + tâm trạng đang buồn bực, dù có thông minh thì có ai dám chắc sẽ không bị sa ngã ? Nếu gặp phải những bạn xấu ngoài đường hay bạn games, trong 1 lúc nhất thời nông nỗi thiếu suy nghĩ, bị khiêu kích và ấm ức chuyện gia đình hay đang túng thiếu mà quên bán mình cho quỉ dữ thì sao đây ? chẳng nhẽ những bài báo đăng suốt về những người trẻ tuổi phạm những tội kinh hoàng vì nhất thời sa ngã hay buồn bực chuyện gia đình không đủ cảnh tỉnh ? Người ta nói “Giận quá sẽ mất khôn”, nếu mẹ T thương con thì không nên tính toán, tạm thời nén bỏ cơn giận, sử dụng lời nói nhẹ nhàng và tình cảm hòa giải, kêu T thôi hành động như 2 ngày vừa qua. Đó là biện pháp giải quyết trước mắt và khẩn cấp vào lúc này. 

   Sau đó, thường xuyên tạo cơ hội để 2 mẹ con ngồi xuống tâm sự, trò chuyện với nhau, nên tạo sự thân mật, gần gũi của 2 mẹ con. Đối với bản chất T, chỉ nên dùng lời lẽ ngọt ngào, sâu sắc để khuyên bảo, tức là dùng Nhu chế Cương vậy. Ví dụ như :
  • Sử dụng những lời lẽ nhẹ nhàng nhưng hàm ý sâu sắc, phải làm cho T cảm thấy xấu hổ mỗi khi nghĩ đến những lời nói ấy mà ko dám tái phạm và tự vươn lên.
  • Phải cho T hiểu được việc làm (nghiện game) của mình là không có lợi mà chỉ hủy hoại bản thân, làm tổn thương người thân, xã hội càng xa lánh.
  • Phải cho T thấy được thế giới này còn có nhiều thứ tốt đẹp và vui sướng mà bổ ích hơn là việc chơi game mà hại mình hại người.
  • Phải cho T thấy được mình thật sự hữu ích mà XH đang cần, chẳng hạn như phát triển năng khiếu của mình phục vu cho nước nhà.vv
  • Phải nói nhiều hay xem nhiều về những cực khổ của con người mà những thành công là niềm hạnh phúc vô bờ.
  • Khuyến khích và giao lưu với những bạn tốt khác, tuyệt đối không phải là bạn games.
  • 1 điều quan trọng nữa là : Phải thường xuyên quan tâm, chia sẻ những cảm nghĩ, cũng như tâm sự với T nhiều hơn. Biết được những mục tiêu và hoài bão của con mà động viên khuyến khích nếu đó không vi phạm luật, luân lý đạo nghĩa. Là mẹ cũng nên nói nhiều về bản thân , kể chuyện lúc nhỏ của mình cho con hiểu, nói về những khổ cực của mình trước đó (nếu có), nói nhiều về tình cảm của mẹ đã giành cho con và những mong ước, hi vọng của mình vào con mình ra sao??? V.v phải nói cho T ngấm vào tim, vào não những tình cảm của tình mẹ thì ắt sẽ có tác dụng rất lớn đấy.
   Để việc khuyên dạy con đã khó, nhưng để khiển trách ai có hiệu quả thuyết phục thì càng khó hơn, đó là cả 1 nghệ thuật cần học hỏi. Nếu có thời gian mẹ T cũng nên tìm xem những quyển sách như thế, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho việc khuyên bảo con bằng bởi những lời lẽ thuyết phục. Đối với bản chất của T thì càng nên dung lý lẽ để thuần hóa. A thấy quyển “Đắc Nhân Tâm” trong Blog của A cũng ko tồi, hi vọng những tiêu đề trong đó sẽ có ích cho mẹ T. A cũng sẽ dùng nó đẻ sau này dạy con A đấy.

Sau cùng, A chúc em và 2 mẹ con T vui vẻ,hòa thuận lại và thành đạt nhé.

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét
Album Ảnh