ĐỪNG THÀNH THẬT VỚI KẺ TIỂU NHÂN

Những Cấm Kỵ Cần Chú Ý
Phân biệt giữa Kẻ Tiểu Nhân và người quân tử
  Thành thật là một đức tính mà người muốn đạt tới Nghệ Thuật Đắc Nhân Tâm cần phải rèn luyện. Đó là sức mạnh tự nhiên khiến cho kẻ muốn “Manh Động” phải e dè, kẻ “Hung dữ” phải kính phục. Tuy nhiên đối với người có tính cách tiểu nhân thì ta không nên quá thành thật.

 • Kẻ tiểu nhân cũng có trí tuệ chẳng kém người quân tử nhưng “Thích” sử dụng thủ đoạn hơn là thẳng thắn đối phó. Họ vốn là người chuyên bới móc, truy tìm những khuyết điểm của người khác để làm lợi khí cho mình. Trong hành động lại sẵn sàng vì một chút ân oán nhỏ nhặt mà đối đáp bằng mọi giá. Đối phó với kẻ tiểu nhân không gì bằng giấu đi hết thực lực hay thói quen của mình. 
Người giỏi xử thế tất nhiên phải có tài năng và giỏi đối phó với kẻ tiểu nhân. Như Quách Tự Nghĩa bình định loạn An Lộc lập nên công lớn nhưng ông không hề cậy công lao mà kiêu căng. Để tránh sự đố kỵ của bọn tiểu nhân, Ông vẫn hành sự một cách cẩn thận. Một lần, trong triều có một vị quan thấp phẩm hơn ông đến thăm. Chỉ là một chuyện bình thường nhưng Ông đột nhiên cho hết tất cả các thị nữ lánh mặt vào trong. Phu nhân ngạc nhiên hỏi thì Quách Tự Nghĩa cho biết là vị quan này rất tiểu nhân, thân cao không quá năm thước, tướng mạo lại xấu xí nên rất kỵ người khác nói là mình xấu. Quách Tự Nghĩa lo lắng đám thị Nữ trong nhà nhìn không biết được “Yếu điểm” đó, chỉ bật cười một cái là tai vạ khó lường đến với mình. Vì thế Ông mới để hết tất cả vào trong. 
Rõ ràng, Quách Tự Nghĩa đã rất hiểu tính cách của kẻ tiểu nhân này nên mới có những hành động chi li như thế. Chẳng ngờ sau này, vị quan đó đã thăng chức rất mau, cuối cùng bước lên địa vị Tể Tướng. Đương nhiên hắn tích cực thực hiện việc trả thù tất cả những ai đã làm ông ta Phật Ý trước kia. Người bị hại không biết là bao nhiêu, riêng chỉ có Quách Tự Nghĩa là được ông tôn trọng, không hề động đến Ông một sợi lông. Việc này phản ánh Quách Tự Nghĩa dùng biện pháp đối phó kẻ tiểu nhân vừa hoàn hảo vừa lão luyện, có suy tính sâu xa chứ không phải tự nhiên mà đạt được. 
  Đề phòng kẻ tiểu nhân đương nhiên là có lợi nhưng không vì thế mà sợ hãi. Bạn tự hào là người tài năng, thừa thực lực đánh đổ những kẻ tiểu nhân hay chăng ? Nếu như ta biết đề phòng thì càng thêm thông thoáng đầu óc, không phí công sức vào cuộc tranh đấu vô bổ. Một khi đã nắm được giới hạn hành vi không tốt của kẻ tiểu nhân thì ta dễ dàng nghĩ ra biện pháp để đề phòng, ngăn cản ngay từ trong trứng nước. Vì thế, đề phòng kẻ tiểu nhân ngấm ngầm phá hoại công sức, sự nghiệp của chúng ta là điều tốt nhất. 
Đề phòng không có hại, chỉ có thêm lợi ích là không để kẻ tiểu nhân trở thành “Thù Địch” mà ngược lại biết đâu họ sẽ trở nên thân thiện hay nể phục ta hơn thì sao !!! Muốn được vậy, ta phải nắm được mấy điểm sau để phòng kẻ tiểu nhân : 
1. Phân biệt được kẻ tiểu nhân, nắm được sở thích và kiêng kỵ của họ. 
2. Lời nói và hành động phải kín đáo, có sự chuẩn bị, không tỏ ra lo sợ, cẩn thận đề phòng. 
3. Vào thời điểm quan trọng phải sáng suốt, suy nghĩ chín chắn. Đừng để mắc lừa cái bẫy mà họ đã tính toán sẵn chờ chúng ta rơi vào. 
phân biệt hay hiểu rõ 1 người trước khi đặt niềm tin vào họ


Xem tiếp theo

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

29 nhận xét:

 1. Tôi xin cảm ơn người viết bài này, tôi chẳng muốn hại ai nhưng kẻ tiểu nhân vây quanh tôi thì quá nhiều, đọc bài này tôi mới biết vì sao mình hay bị chơi và thua họ, vi tôi ko bao giờ bị khuất phục bởi kẻ mạnh quyền, nghĩ gì nói đó, cho người ta biết quá rõ thông tin của mình.

  Trả lờiXóa
 2. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn biết cách phòng hờ và đối phó với kẻ tiểu nhân. Chúc bạn thành công nhé !

  Trả lờiXóa
 3. quan tu danh truoc mat chu o danh sau lung

  Trả lờiXóa
 4. Toi dong y voi bai viet, trong cuoc song doi khi ta phai doi mat voi ke tieu nhan.Can phai de phong tranh reo rac thu oan de ho hai minh luc co co hoi.Ke tieu nhan thuoc ban tinh rat kho cai hoan, chi phong ngua va han che tac hai cua ho ma thoi.Doi khi nhung ke tieu nhan lam cho ta vung manh them neu ta biet su dung ho, day la ca mot nghe thuat. lam duoc dieu do , ban se tro thanh VI NHAN!

  Trả lờiXóa
 5. Toi dong y voi bai viet, trong cuoc song doi khi ta phai doi mat voi ke tieu nhan.Can phai de phong tranh reo rac thu oan de ho hai minh luc co co hoi.Ke tieu nhan thuoc ban tinh rat kho cai hoan, chi phong ngua va han che tac hai cua ho ma thoi.Doi khi nhung ke tieu nhan lam cho ta vung manh them neu ta biet su dung ho, day la ca mot nghe thuat. lam duoc dieu do , ban se tro thanh VI NHAN!

  Trả lờiXóa
 6. Cảm ơn tác giả nhiều,

  Trả lờiXóa
 7. đọc thì rất là hay, nhưng tính em nóng nảy, sống gần kẻ tiểu nhân lại lười nhác, hay đổ trách nhiệm cho người khác,thật khó mà đề phòng

  Trả lờiXóa
 8. Tóm lại là đừng để cho nó biết rõ về mình, t đã sai lầm, hơn nữa năm sống chung t mới nhận ra được điều đó! Cuộc sống của nó thật là chán!

  Trả lờiXóa
 9. Toi cam on nguoi viet bai nay da cho toi duoc mot kinh nghiem song..hien tai toi cung dang dau tranh voi 1ke tieu nhan..nguoi do lai la sep cua toi,ganh ghet, do ky, chuyen xoi moi tu chuyen nho den chuyen lon, lam du moi cach de toi khong the tien than vi toi dang duoc lanh dao cap tren de bac..doc xong bai viet toi da biet minh phai lam sao..

  Trả lờiXóa
 10. nguoi ta hay noi: lay bung da tieu nhan de do long quan tu. Neu ban cho nguoi khac la ke tieu nhan, thi ban co chac minh la quan tu hay ko? Minh cam on bai viet rat co ich, nhung ban than minh ko dam noi ai la ke tieu nhan, vi minh cung ko chac minh co phai quan tu hay ko?

  Trả lờiXóa
 11. tôi cũng bị tiểu nhân hại mộ lần khi vừa mới ra trường, vẻ ngoài nó thì tươi cười nhưng sau lưng thì đá tối ra ngoài, tôi nhiều khi tụ trách mình tại sao lại quá thành thật như vậy. Nhưng qua bài viết này tôi sẽ học cách không cho nó biết về mình nhiều hơn.

  Trả lờiXóa
 12. Tôi cũng đang bị tiểu nhân hãm hại, không những có kẻ gian trá xảo quyệt xoi mói bới móc ngoài phòng mà còn có kẻ cùng phòng thâm độc đâm sau lưng. Tính tôi thuộc dạng thẳng thắn, không thích nịnh nọt cầu an, tất cả mọi chuyện muốn rõ ràng rành mạch vì thế đúng là tôi đã bị lợi dụng và hãm hại rất nhiều lần. Chỉ tự hỏi tại sao bọn chúng có thể dễ dàng sống thoải mái và ngủ ngon ?? Không biết có thật là có luật nhân quả không nhỉ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đời có nhân có quả, với những người chỉ chăm chăm hãm hại người khác để hưởng lợi cho bản thân mình thì không sớm thì muộn họ sẽ nhận quả báo đích đáng. Việc của bạn là giữ vững ý chí vượt qua khó khăn, trở ngại, qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai bạn ah

   Xóa
 13. cac ban oi toi dang trong tinh huong rat kho xu! ke tieu nhan lai la nguoi than thuoc voi minh trc day! noi thang ra la chu re minh! vi doi chuyen ghen tuc ve cong viec va su tu do thoai mai cua toi ma ong ay da co loi moc tung so ho yeu diem nho nhat nhat de noi ve minh lam ran nut tinh cam chi em va di toi! co lan ong ay con do rat nhieu ly do la toi con nguoi the nay the kia vi the toi chang noi duoc gi nua! nhung moi chuyen chua cham dut ong ay van con dang moi moc ra de choc tuc em toi va di toi! mong moi nguoi giup y kien sao de doi pho voi nguoi nay! chan thanh cam on

  Trả lờiXóa
 14. Minh cung bi ke tieu nhan ham hai. Han la ban cua chong minh biet nhau da hon 20nam, chong minh chang may mac benh nen mat som. Trong luc co don buon ba can nguoi chia se vay la co gi minh cung tam su noi het nhung khong ngo han lai di reu rao noi xau minh, that la toi te ma vc minh lai la nguoi da giup do cho gd no co duoc cuoc song tot nhu ngay hom nay. Khong biet lieu co luat nhan qua khong nhi? Minh cach mat no khong quan he nua roi.

  Trả lờiXóa
 15. Cung may minh cung biet som ma tranh ko quan he tro chuyen gi nua. Ke tieu nhan chuyen di xoi moi boi moc gd nguoi khac trong khi gd ho da tot dep dau, tu dua tre con be ma no cung di noi xau that la Tam thuong. Noi nguoi k nghi den minh vo de cung di voi nguoi khac lai la ban cua vo, chi cung vay chong co chong n van trai gai pha gd nguoi khac. Nhieu chuyen k co dung len thanh co dung la Song Kem.

  Trả lờiXóa
 16. Để nhận biết kẻ tiểu nhân không phải ai cũng dễ nhận ra, bản thân tôi sống cùng bao nhiêu năm cứ tưởng người ta là thần tượng không ngờ đến lúc nhận ra đã muộn rồi

  Trả lờiXóa
 17. Người mà được người khác thần tượng cũng chưa hẳn là tiểu nhân . Họ cũng phải là kẻ có tài và cống hiến . Họ thường có lòng tự trọng cao và không bao giờ cần phải biện minh . Trừ khi bạn gặp gỡ và hỏi thẳng thắn ::) Kẻ tiểu nhân thường là những kẻ đi đâu cũng nói , đứng đâu cũng chỉ tay và dìm kẻ khác trước mặt đám đông , nhưng chúng lại rất biết đưa người khác lên mây thậm chí Trung Thành Hơn Cả Chó khi thấy có lợi ích :)

  Trả lờiXóa
 18. nói thì đơn giản vậy nhưng không phải lúc nào mình cũng đề phòng được, với những kẻ tiểu nhân theo mình là tốt nhất không quan hệ, không chơi. Mình thì phải sống cùng nhà với kẻ tiểu nhân, mình cứ hở ra là bị nó chơi, từ những việc nhỏ nhặt nhất như đồ đoàn của mình, sểnh ra là bị nó làm hại, mình cay cú lắm mà ko làm gì được, mình chỉ còn cầu ông trời có mắt và mình tin vào luật nhân quả, kẻ ác, kẻ xấu trước sau gì cũng bị trừng trị, mình tin điều ấy.

  Trả lờiXóa
 19. Toi cung bi 1 ke tieu nhan HAM HAI mà truoc day la nguoi toi da het long giup do. DEN KHI HIEU RA NO LA KE THU THI CONG VIEC VA GIA DINH RAN NUT. tHAT RA DE HOC 1 BAI HOC O DOI CAN PHAI CO NHUNG KINH NGHIEM XUONG MAU. Toi da co mot bai hoc nho doi la; cuu vat tra an, cuu nhan nhan tra oan

  Trả lờiXóa
 20. Cuộc sống có tốt có xấu, tôi vẫn bị bọn tiểu nhân hảm hại , tôi lại hay nóng tính đôi lúc bị dính bẫy bọn nó. bây gio tôi đúc kêt " sáng nịnh-chiều nhịn -tối ngũ ngon' đầu óc sáng suốt dễ trả thù.

  Trả lờiXóa
 21. Ke tieu nhan luon 2 mat gia tao, ban chat keo kiet, muon an cua nguoi khac, tham lam tung viec nho den viec lon. Cach nao de ha guc bon tieu nhan day. Xin cac ban cho y kien

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. theo mih de tu no tu di xuong ho no da đao ban ah ! mih hay di con duong thang cua mih song song voi no de mot ngay thay no xuong ho, con minh duong thenh thang ta cu di !

   Xóa
 22. xin cảm ơn! Vì tôi đã bao lần tức giận với những kẻ tiểu nhân lấy oán trả ơn. Nhưng bây giờ tôi đã bình tâm nghĩ lại coi đó như là học phí cuộc đời...để sau này mình đỡ bị hại hơn...

  Trả lờiXóa
 23. han che tiep xuc, duoc chung nao hay chung ay chu biet lam sao, no luon rinh rap minh lam sao tranh duoc

  Trả lờiXóa
 24. toi thi chan chang muon quan he voi ai ca.luc nao cung chi co hai vc ben nhau.noi that nguoi viet nam minh cang ngay cang chan ko biet tin ai nua.bay gio toi chi tin o hien se gap lanh thoi.toi di lao dong ben xu nguoi nen tieu nhan nhieu lam .minh tot voi no no cung lai hai minh thoi tot nhat la vc choi voi nhau thoi

  Trả lờiXóa
 25. Có ai có cao kiến đối xử với kẻ tiểu nhân thì cho mn tham khảo với ạ!

  Trả lờiXóa
 26. Em bi di lam kg bi gi qua đang nh nhui ke trc mat mik noi xau ng do.saudo gap ng noi xau thi than thiên.loi Dung ai so ho la chot ak.nh sao kg ai nhan ra ke do 2mat vay.em mun vach mat ke do cho ha tuc

  Trả lờiXóa
 27. Chưa nói đến bài viết, nhưng người Việt nên sử dụng tiếng Việt đừng viết không dấu, viết không dấu thể hiện loại người lười biếng,ngu độn

  Trả lờiXóa
Album Ảnh