ĐỐI KHÁNG KHÔNG BẰNG HỢP TÁC

Những Cấm Kỵ Cần Chú Ý


Đối kháng không bằng hợp tác
Ai cũng đều không thể là một hòn đảo độc lập, một tiểu vũ trụ trong suy nghĩ, nhưng đối với ứng xử trong xã hội thì không thể tách riêng ra được. "Một người muốn giành được thành công cần phải biết cách làm việc với người khác. Một người muốn theo đuổi mục tiêu lãnh đạo hay muốn đạt được những thành tựu kế hoạch thì sau lưng phải có một đội ngũ nhân viên làm việc có hiệu quả"
Giữa người và người thường có những lúc nãy sinh xung đột hay mâu thuẩn, vì vậy phải có những qui ước, những luật lệ thống nhất và bình đẳng, không nên để cho mẫu thuẩn ấy kéo dài đến mức không thể cùng nhau làm việc. Khi ấy mọi người sẽ trở nên đối kháng với nhau, càng làm cho ta thêm thất bại mà thôi. Thay vì tất cả cùng hợp tác vui vẻ làm việc với nhau, chắc chắn sẽ chẳng có trở ngại nào mà không vượt qua. Tuy nhiên việc hợp tác nên bắt đầu từ chính bản thân mình, tốt nhất là đề ra những mục tiêu như sau :

1. Bảo đảm sự công bằng của cá nhân và mọi người, không theo chủ nghĩa cực đoan. 

2. Phải tôn trọng tập thể hoặc để tập thể đứng ở vị trí chủ động. 

3. Hòa đồng trong công việc cùng với mọi người. Tìm những phẩm chất tích cực của họ để tạo sự thân thiện. không nhắm vào những tiêu cực của từng người mà chèn ép, áp đặt hay tự tôn cái tôi. 

4. Đối với mọi người nên bày tỏ sự gởi gắm, hy vọng. Đây là sự khích lệ mạnh mẽ, làm cho người được gởi gắm tăng thêm hăng say trong công việc. 

5. Giữ khiêm tốn, tôn trọng những thói quen riêng của mỗi người nếu như đó không làm tổn hại đến công việc. 

6. Chân thành và thẳng thắn trong giao tiếp, vui vẻ tiếp thu ý kiến của người khác. 

  • Một người muốn đạt được thành công lớn lao, ngoài năng lực bản thân, lòng say mê nhiệt tình còn phải thể hiện tính cách cao trọng của mình cho người khác tôn trọng. Nếu không có sự tôn trọng tất sẽ dẫn đến làm bừa, làm theo ý mình hoặc làm lấy có, không muốn hợp tác một cách thực lòng, khó dẫn đến thành công mà thất bại thì có thể thấy trước mắt.
  • Ngôn từ sắc xảo lạnh lùng như dao nhọn, hợp tác hời hợt, không tôn trọng cá tính riêng của từng người, đụng chạm quyền lợi và tình cảm của người khác, say mê theo cách làm kì quặt không phù hợp với mọi người đều là những nguyên nhân gây ra thất bại và sẽ không được mọi người tôn trọng.
"Sáng tạo và say mê làm việc là một đức tính quí nhưng nếu không đi đôi với nhân cách thì chỉ là ốc đảo đối kháng với tập thể chứ không thể hợp tác nổi trong bất cứ môi trường nào. "
  • Hợp tác không thể lấy mệnh lệnh ra để duy trì hay áp đặt. Nếu do bị áp đặt mà tạo nên sự sợ hãi hoặc uất ức, hoặc không hài lòng với lợi nhuận, không yên tâm về kinh tế thì sự hợp tác chỉ là tạm bợ. Nếu đã là tạm bợ thì sẽ không thể lâu bền và hết lòng cho công việc. Như thế sẽ ảnh hưởng rất quan trọng đến sự thành bại của công việc, bởi mọi người không thể phát huy hết tính cách sáng tạo trong sự hợp tác.
  Nắm được mấu chốt vấn đề của hợp tác. Coi trọng con người, tận dụng tài năng, đồng thời thừa nhận và khẳng định mỗi bước đi của họ, khẳng định một tương lai lợi nhuận mà con người nào cũng cần đến. Có như vậy người hợp tác mới thật sự yên tâm cống hiến hết sức lực của mình cho công việc của ta. 

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

1 nhận xét:

  1. Chỉ là dạy dỗ về lối sống mà thôi . Chứ gặp lũ chó tính thì mình hợp tác xong muốn hòa đồng với nó mà dễ sao . Nó ko lợi dụng được gì ở mình thì nó cứ đạp thôi Đời đấy :)

    Trả lờiXóa
Album Ảnh