NGHỆ THUẬT DÙNG NGƯỜI

Những Cấm Kỵ Cần Chú Ý

  Vào thời Tam Quốc có một câu chuyện sau :

Phùng Dị là một vị Tướng dưới quyền Lưu Tú, Ông không chỉ là một vị anh hùng thiện chiến mà còn là một vị Tướng rất trung thành, cao thượng. Khi Lưu Tú chuyển hướng đánh Hà Bắc, tình hình rất khó khăn và nguy hiểm. Trong một lần hành quân, đạn hết lương cạn, vừa đói vừa rét. Lưu Tú vượt qua được hoàn cảnh này chính là nhờ Phùng Dị thường dâng cháo đậu cơm gạo và cũng chính Ông là người đầu tiên khuyên Lưu Tú đứng lên xưng Đế.
Phùng Dị có sách lược cầm quân nhưng bản tính lại khiêm tốn. Mỗi khi các Tướng Quân tụ họp khoa trương công lao của mình thì Ông chỉ ngồi ẩn mình dưới gốc cây lớn. Vì vậy, mọi người gọi ông là “Đại Thụ Tướng Quân”.
Phùng Dị chiến đấu lâu dài ở Hà Bắc, Quan Trung. Chiếm được cảm tình của người dân, trở thành lá chắn quan trọng của Lưu Tú ở phía Tây Bắc. Điều này khiến cho các Quan trong triều ghen tức nên thường dâng sớ lên Vua tố cáo Phùng Dị đã chiếm cứ Quan Trung, chém giết quan sứ, uy quyền rất lớn, thu phục lòng dân, nên mọi người đều gọi Ông là Hàm Dương Vương. 
Phùng Dị cũng không yên tâm khi bản thân đã nắm giữ binh quyền quá lâu, xa rời triều đình nên nhiều lần gửi tấu xin được trở về Lạc Dương để tránh sự đố kỵ của gian thần và sự nghi ngờ của nhà Vua. Lưu Tú quả thực cũng không yên tâm với Phùng Dị nhưng vùng Tây Bắc lại không thể thiếu một người như Phùng Dị được. 
 Để giải tỏa sự lo lắng của Phùng Dị, Lưu Tú bèn gửi bức mật thư tố cáo của gian thần cho Phùng Dị. Chiêu này của Lưu Tú quả thực vô cùng sáng suốt, vừa có thể giải thích được sự tin tưởng của Lưu Tú đối với Phùng Dị lại vừa ngầm thể hiện rằng triều đình đã có sự phòng bị. Ân uy song hành, khiến cho Phùng Dị vội vàng gửi tấu thể hiện lòng trung thành của mình mà hết lời thề thốt. Lúc này, Lưu Tú mới gửi thư đáp lại :
Tướng quân và Tôi, nói về mặt công là quân thần, nói về mặt tư là Phụ Tử. Lẽ nào Tôi lại nghi ngờ đến Tướng Quân sao ? Tướng Quân cần gì phải lo lắng như thế !!” 
Khi xử lý các bức mật thư tố cáo, nhà Vua chỉ thể hiện ra thái độ không nghi ngờ mà thôi, nhưng mục đích thực sự vẫn là ngầm biểu thị cho các đại thần biết : “Ta đã chú ý đến ngươi rồi, ngươi chớ có coi thường ta”. Đúng là một mũi tên trúng hai đích, thật là cao minh. 
Một nhà chính trị mưu lược thường có khả năng xử lý khéo léo. Thể hiện thái độ dùng người không nghi ngờ của mình khiến cho người bị nghi ngờ không nghi ngờ nữa mà càng trung thành với mình hơn. 

  Nghệ thuật dùng người được các cổ nhân rất coi trọng và thường ghi lại những câu chuyện minh chứng rất sinh động, thí dụ như chuyện nuôi Báo để bắt chuột của Y Vu Cao
Y Vu Cao nghe nói Vĩ Thiếu Thị nuôi được một con Báo rất giỏi bắt thú. Ông liền dùng một đôi Ngọc Bích trắng đổi lấy con Báo đấy. Sau đó dùng xích đẹp và cho Báo ăn thịt tươi mỗi ngày. Nhưng con Báo ấy chẳng hề nhúc nhích hay tỏ ra gì là mãnh thú mỗi khi có con chuột chạy ngang qua. Việc này đã làm cho Y Vu Cao rất tức giận. Ông dùng thừng quật cho con Báo một trận rồi nhốt vào củi, mỗi ngày chỉ cho ăn một ít bã rượu.
Nghe được chuyện, Bạn ông là An Kỳ Tử đã trách ông rằng :
Tôi nghe nói bảo kiếm Cự Khuyết sắc nhọn thật nhưng nếu dùng để khâu giày thì không bằng một cây dùi. Gấm vóc Lụa Là tuy đẹp thật nhưng nếu dùng để rửa mặt lại không bằng một phân vải thô. Loài Báo tuy hung mãnh thật nhưng lại không bắt chuột giỏi bằng Mèo. Thế ông muốn bắt chuột thì Tại sao ông không dùng Mèo, cớ sao lại dùng Báo làm gì ? 
  Lúc này Y Vu Cao mới tỉnh ngộ ra, sau đó đem Mèo về nhà bắt chuột. Còn Báo thì Ông thả đi bắt dã thú ...

"DÙNG NGƯỜI THÌ NÊN TIN, KHÔNG TIN THÌ ĐỪNG DÙNG"

Tiểu mục trên đã chính thức khép lại trang NT Đắc Nhân Tâm này. Sau khi xem xong toàn bộ, hi vọng Nó sẽ giúp ích cho các Bạn vững tin trên con đường phía trước, là thứ hành trang cần thiết để bước vào đời. Là kinh nghiệm đúc kết lại cho người lớp sau. Đáng giá và đáng nhớ !!! 
Vậy là cuối cùng mình cũng đã hoàn tất trang Blog ĐNT, tưởng chừng như không thể nhưng lại có thể.
"Có cuộc vui nào mà chẳng kết thúc Buổi tiễn đưa nào mà không chia ly". 
Rất cám ơn các Bạn đã cùng với mình đồng hành trong suốt quảng thời gian vừa qua. Thanks !!!
À, Nếu các Bạn cho rằng chúng ta phải chia tay nhau quá sớm hay Blog phải cần cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích v.v...Xin các Bạn hãy để lại lời nhắn trong phần nhận xét hay gửi mail trực tiếp về : gia_hung1983@yahoo.com.vn. Mình sẽ cố gắng trả lời ngay cũng như hi vọng mình có đủ thời gian để sưu tầm tiếp tục những bài đăng thật ý nghĩa, hữu ích khi có thể. See you again ! Good luck 

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

10 nhận xét:

 1. Ragus FTU
  Đọc những bài viết trên blog của anh Em thật sự xúc động và cảm phục kiến thức và sự tinh tế của anh. Cảm ơn anh! Chúc anh sức khỏe và thành đạt
  Email: kieuquangduong.ftu@gmail.com

  Trả lờiXóa
 2. Anh xin cám ơn về lời chúc và cảm xúc của E về những bài viết của A. Nhưng nếu E cho rằng kiến thức của A giống như những gì đã thể hiện trên Blog thì A đây thật hổ thẹn và không dám nhận. Không phài A khiêm tốn mà nói vậy đâu, bởi phần lớn, hơn 9/10 nội dung trên Blog là do A sưu tầm mà có được chứ không phải A tự viết ra bằng kiến thức của mình đâu. Nếu A mà có được 2 hoặc 3 phần kiến thức trong ấy thì A cũng cảm thấy mãn nguyện rùi, nhất là về NT Đắc Nhân Tâm. A sưu tầm, mục đích là để rèn luyện cho chính mình, cho người có nhu cầu cũng như để lại cho lớp sau bằng tâm huyết và kiên trì.

  A tin rằng E cũng như các bạn khác cũng làm được những Blog như thế hoặc còn hay hơn nữa nếu như biết cách sáng tạo và kiên trì. Chúc E mau chóng đạt được những hoài bão cho riêng mình nhé !!!Hẹn gặp lại sau.

  Trả lờiXóa
 3. Vâng! Khi đọc bài viết...Em cũng nhận thấy chỗ nào anh tham khảo bài viết đây đó, từ sách, từ các nguồn trên mạng, từ đông tây kim cổ...Nhưng dấu ấn kiến thức và sự chắt lọc của riêng Anh thì không lẫn vào đâu được :)) Em biết, để nhìn nhận và hiểu cặn kẽ một bài viết( một đức tính) không thể chỉ qua một bài viết hay đọc mấy bài viết là có thể "đạt dung" được, Nhưng dấu ấn quan trọng qua các bài viết của Anh là nó biết khơi gợi vấn đề, biết đưa ra lời giải để bạn đọc suy nghĩ thêm....Chúc Anh và gia đình sức khỏe- An khang! Hi vọng ngày nào đó sẽ được đọc quyển sách do anh viết....Em nghĩ điều đó sẽ giúp bao bạn trẻ có cái đầu "nóng" sẽ "bình tâm" để bước đi mạnh dan và chắc chắn hơn: Thiên thời-địa lợi- Nhân hòa....Có được 3 cái này mới có thể đạt được "tâm nguyện"
  Một lần nữa cảm ơn anh vì những bài viết đầy chia sẻ và tâm huyết!
  K.Q.Đ
  Email: kieuquangduong.ftu@gmail.com

  Trả lờiXóa
 4. Em rất có tài đánh giá và nhận xét, không chỉ qua bài viết của 1 người mà A còn cảm nhận được E có thể nhìn thấu lòng người ? Chỉ xét về mặt thôi thì A cũng đủ phục em rồi đó.

  A nghĩ chắc chắn rằng E đã mất không ít thời gian vào Blog của A, suy ngẫm để đưa ra lời nhận định rất sâu sắc này. A thừa nhận E đã nói không sai, A cũng tốn không ít thời gian để sưu tầm vào nhiều khác nhau về để sán lọc và suy nghĩ nát óc luôn để trình bày sao cho hợp lý, cho nên mới mang được dấu ấn riêng. Còn về kiến thức, có thể A hiểu được ý nghĩa nhưng A ko thể diễn đạt được ra bằng lời nói hay thể hiện sao cho mọi người dễ hiểu. Đây cũng là 1 nhược điểm quá lớn khiến A ngại và giao tiếp kém hiệu quả.

  Hi, A ko có đủ tài để viết sách rồi, chỉ hi vọng những gì hữu ích mà A sưu tầm được có thể vươn ra xa hơn, đến được đến với mọi người, mọi đối tượng, giúp họ rèn luyện, hoàn thiện lại mình cũng như A đang tự rèn luyện với chính mình thì đã đủ cho A rồi.

  A cũng thiệt lòng cám ơn về những cảm xúc chân thành, lời chia sẻ ý nghĩa, lời khen chúc tốt đẹp và sự ủng hộ của E về Blog này. Chúc E thành công !!!

  Trả lờiXóa
 5. Vâng! sự thật là em cũng đọc khắp các bài viết của Anh trên blog, E đọc một mạch từ sáng đến chiều đấy anh ah! Vì E chưa gặp một trang web nào lại tổng hợp kiến thức đến thế. Và người Viết và thiết kế trang Web nếu ko có tâm huyết và tinh thần chia sẻ, vì cộng đồng cũng khó lòng làm được anh ah. Về bản thân, Sự thực em thấy con người là khó hiểu nhất!
  Cho đến tận bây giờ và mai sau, có lẽ vẫn còn nhiều điều về "con người" mà cả anh, em và nhiều người khác đều muốn tìm hiểu...em rất muốn điều đó...vì hi vong "cùng chung sống".
  E ( sinh năm 1988), Nhiều người bảo rằng số em "nhiều thăng trầm"! E cũng thấy ứng nghiệm thật...xét về con người, dù bậc tiền bối, hay bọn đàn em...cũng đều ứng nghiệm rất nhiều vào những điều anh chia sẻ anh ah! Người nhiệt tâm có, giàu đức hi sih có...và "phản bội" cũng có. Đôi khi em nghĩ cũng đúng: Giàu thì bị ghét, nghèo thị bị người ta khinh, thông minh thì bị kẻ khác đố kị...:))
  Anh hơn tuổi em, trải nghiệm nhiều hơn em nên có quan điểm sâu xắc và chín chắn hơn em rât nhiều! E ấn tượng nhất với 15 thuật đối nhân xử thế và 13 đức tính cần rèn luyện mà anh đã chia sẻ!
  Cảm ơn anh!

  Trả lờiXóa
 6. Hi, chào em !!!
  A thiệt rất vui vì những ngày gần đây được quen biết những người bạn như E đây. Và hi vọng điều đó sẽ thường xuyên hơn và nhận được càng nhiều hơn. Để A có thể kết nối các bạn lại (những người bạn trẻ yêu mến nghệ thuật, quý trọng đạo đức và có cuộc sống lành mạnh..v.v. ) trở thành những người bạn của nhau, biết giao lưu và chia sẻ mọi thứ trong cuộc sống, hòa mình lại như là một ngôi nhà chung. Muốn được vậy thì không chỉ có A nổ lực mà còn phải xem sự nhiệt tâm và đóng góp ở các bạn nữa.
  Tuổi của E tuy có nhỏ hơn A nhưng điều đó không nói lên điều gì, bởi chẳng phải Khổng Tử đã nói : "Tam Nhân Đồng Hành Tất Hữu Sư " hay sao ? Trên đường đời, bất cứ ai xung quanh ta cũng có thể làm Thầy của ta, huống hồ chi A chỉ hơn E có 5 tuổi, xét về trình độ học vấn lẫn tài năng thì chắc hẳn ko bằng E. A chỉ có được hay hơn được E ở những cái E không có hay chưa từng trải qua mà thôi. Cho dù là cả những người ở tuổi trung niên cũng vậy, đôi lúc họ cũng chưa có những suy nghĩ chín chắn về vấn đề nhân sinh, hiểu biết nữa vời nhưng lại lấy vị thế của người trưởng thành để giải quyết vấn đề hay dứt khoát vậy.
  Nếu E có ấn tượng về 2 Chương thuật đối nhân xử thế và Những đức tính cần rèn luyện thì A yêu cả Chương 3 là Những cấm kỵ cần chú ý trong NTĐNT. A còn quan tâm đến những lời chúc tốt đẹp và cả những Thành ngữ nữa. Vì nó cũng là thứ hành trang cần thiết trong cuộc sống, đúng ko E ?

  Trả lờiXóa
 7. Vâng! Nếu những dòng chia sẻ có thể đến với tất cả mọi người và hướng mọi người suy nghĩ và hành động tốt hơn. Em rất vui nếu được cmt trên blog của anh! Khi nào em có time và sưu tầm được những bài viết hay, Em sẽ nhờ anh đăng trên blog của anh để anh em và những bạn bè khác cùng chia sẻ, kết nối và giúp đỡ nhau trong cuộc sống, trưởng thành hơn và sống tốt hơn anh nhé!
  Thanks anh!

  Trả lờiXóa
 8. Rất bổ ích và vô cùng ý nghĩa. Chân thành cảm ơn!

  Trả lờiXóa
 9. e thay minh con kem hieu bit lam nhung doc xong cung thay khon nguoi,nhung thuc hanh moi kho bit sao say boi vi tinh cach moi nguoi khac nhau,e thuoc cung baobinh thi thuc hien kho qa vi tinh cach e no ki quac lam luc thay minh khac nguoi vay phai lam sao de thay doi day!

  Trả lờiXóa
 10. Hi all! Xin giới thiệu blog SÁNG TẠO DU KÝ: sangtaodoimoi.blogspot.com
  Thanks!

  Trả lờiXóa
Album Ảnh