CƯƠNG NHU LÀ TRÍ TUỆ CAO NHẤT CỦA LOÀI NGƯỜI

Những Cấm Kỵ Cần Chú Ý
Sự huyền dịu nơi những giọt nước trong đó vẫn mang tính "Cương Nhu"
Trong tiểu mục trước đã có bàn về phương pháp sử dụng "Cương" và "Nhu", nhưng nhận thức là một việc, thực hành nhuần nhuyễn lại là việc khác. Có dung hòa được hai tính cách đó mới là một nghệ thuật mà con người muốn đạt tới.
Cương” quá thì dễ gãy, “Nhu” quá thì làm người ta khinh nhờn. Chỉ có cương nhu kết hợp nhuần nhuyễn mới thể hiện được trí tuệ loài người vô tận. Con người có thể khéo léo giành được cơ hội sinh tồn cho mình trong thế giới muôn loài là nhờ vào những tích lũy kinh nghiệm và học tập nhờ trí tuệ của mình...
Vòng sinh thái trong rừng sâu dường như là do tạo hóa đã sắp xếp, không ai có thể thay đổi được kẻ mạnh và kẻ yếu, thắng  hay thua tùy theo mạnh mẽ hay yếu đuối, nhanh nhẹn hay chậm chạp. Tuy nhiên loài người thì khác, cũng có kẻ mạnh và yếu, kẻ chậm chạp và nhanh nhẹn. Nhưng con người có thể khéo léo giành được cơ hội sinh tồn, đồng thời ngày càng có thể giành được những lợi thế cho mình trong thế giới muôn loài mà nhờ vào những tích lũy kinh nghiệm và học tập nhờ trí tuệ. Có thể nói, một người thoáng xem chậm chạp, nhưng khi hành động thì sự chậm chạp ấy chính là lúc “Sắp xếp tính toán”, “Đo lường thực lực” rồi mới tung ra “Đòn” sét đánh không kịp bưng tai để thủ thắng.

  1 số hình ảnh trong cuộc chiến sinh tồn của thế giới động vật :Con người không thể thay đổi dễ dàng mạnh yếu về vật chất ; Thí dụ như uống thuốc tăng cường thể lực, bồi bổ bắp thịt v.v.. Nhưng lại có thể giành được địa vị hoặc công việc có lợi cho bản thân bằng trí tuệ. Tỏ ra mạnh mẽ khi gặp đối phương quá yếu đuối hoặc tỏ ra yếu đuối khi đối phương thực sự mạnh mẽ.
Gặp mạnh tỏ ra yếu” nghĩa là nếu gặp phải một người có sức mạnh thực sự và rõ ràng là cao hơn mình thì khi ấy không nên vì thể diện mà tranh giành vị thế với nhau. Mạnh gặp Mạnh chúng ta vẫn có cơ hội thắng nhưng chắc chắn sẽ tổn hại rất lớn. Vậy ta hãy đừng ngại tỏ ra là mình yếu đuối,; vừa có tác dụng khiến cho đối phương không đoán ra được thực hư về bản thân mà Ta còn hóa giải được ý thức cảnh giác của đối phương. Cũng giống như môn võ Judo của Nhật Bản khuyên người ta đừng bao giờ tấn công trước là vậy.
Gặp yếu tỏ ra mạnh” nghĩa là nếu gặp phải đối thủ có thực lực yếu hơn thì mình cần phải thể hiện thế mạnh hơn so với người. Vậy có thể khiến cho kẻ yếu nhìn mà sợ, biết mà lui. “Tỏ ra mạnh” ở đây chỉ là mang tính phòng vệ chứ không phải mang tính tấn công. Vì tấn công ắt sẽ có tổn thất và cũng đề phòng gặp phải đối phương cũng biết áp dụng “Gặp mạnh tỏ ra yếu” hoặc biết cách che giấu thực lực của mình.
  Trong xã hội loài người, không tồn tại những kẻ mạnh tuyệt đối và kẻ yếu vĩnh viễn. Chỉ có kẻ mạnh và kẻ yếu nhất thời mà thôi. Bởi vậy tốt nhất nên duy trì một sự cân bằng .“Gặp mạnh tỏ ra yếu”, “Gặp yếu tỏ ra mạnh” đều có tác dụng khống chế được đối phương trong bất kỳ trường hợp nào.

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

10 nhận xét:

 1. Bài viết rất hay, mình chưa được đọc bao giờ, xin cảm ơn người đã dành thời gian để truyền đạt kinh nghiệm lại cho những người chưa biết.

  Trả lờiXóa
 2. lysaobang6@gmai.com: tôi thật sự khâm phục và tk rất nhiều !

  Trả lờiXóa
 3. Xin chào bạn lysaobang6!
  Ờ, Rất cảm ơn vì bạn đã có những nhận xét qua các bài viết mà bạn đã có cảm xúc hôm nay. Và có lẽ vì sự "ấn tượng" nên Blog mới hãnh diện đón chào thêm thành viên mới !!! hehe. Tuy hiện nay điều này không nói lên ý nghĩa gì nhưng đó cũng là 1 sợi kết nối với nhau giữa người và người, hay nói khác hơn là đó là cái duyên để chúng ta biết nhau vậy.
  Hãy tự trải nghiệm nhé bạn ! Chúc bạn thành công

  Trả lờiXóa
 4. cang doc cang suy ngam.nhung van quan trong la ta co lam duoc nhu vay hay khong.gap chuyen ta lung tung,khong biet nen lam gi,du rat muon co mot cach giai quyet hay de tot dep hon nhung ko the.da rat co gang nhung tat ca chi la vo nghia khi ta khong biet phai lam gi va se lam gi.

  Trả lờiXóa
 5. Nếu kẻ mạnh mà lấn lướt mình một cách quá đáng, hoặc đe dọa đến tính mạng của ta, lúc ấy chúng ta tỏ ra yếu được không? Và làm thế nào để có thể nhận biết được người giả yếu, giả mạnh?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo mình : Nếu 1 khi kẻ thù đã đe dọa đến tính mạng của ta thì theo phản xạ tự nhiên đó là chống cự để sinh tồn, con người cũng thế mà loài vật cũng vậy. Nếu lúc này mà còn tỏ ra yếu nữa thì xin chịu.hehe. Còn về làm thế nào để nhận biết người giả mạnh yếu thì còn phải tùy thuộc vào sự nhận thức, kinh nghiệm và rèn luyện của mỗi người vậy.

   Xóa
 6. hay lam ..minh rat cam on cac ban.

  Trả lờiXóa
 7. uh. bai viet cua ban rat hay. cung re hieu.neu ta da manh roi thi ko nen uc hiep ke yeu vi rang co mot nguoi don mot con cho toi chan tuong cho het duong chay va nguoi do tuong da chien thang nhung khong con cho do da quay lai va can cho nguoi do mot mieng truoc khi bi nguoi kia giet chet. thoi gian sau nguoi do phat dai va ches kakka

  Trả lờiXóa
 8. đang khó chịu.đọc xong bài này thấy khí thế hơn hẳn.thanks a nhé.:D

  Trả lờiXóa
Album Ảnh