BÌNH TĨNH TRONG XỬ THẾ

Những Đức Tính Cần Rèn Luyện
Đánh mất bình tĩnh chính là tự đánh mất chính mình
  Người xưa có nói : Tâm loạn thì trí loạn, tâm kinh thì thất sách. Bình tĩnh trong mọi việc chính là yếu tố then chốt giúp con người xử lý tốt các vấn đề trong cuộc sống và cũng chính là một phần căn bản quan trọng nhất trong nghệ thuật Đắc Nhân Tâm.
Nhưng để làm được điều này thì thật không phải dễ. Trước khi bắt đầu một công việc cần suy nghĩ rõ hậu quả trước sau của nó. Xấu nhất là đến mức độ nào, khi tốt cũng nên biết kiềm chế, khi xấu bản thân có tự mình gánh vác được không. Phải ứng xử ra sao cả khi tốt lẫn khi xấu nhất.
Như vậy, khi tình huống xấu nhất xảy ra, bản thân cũng đã dự liệu được phần nào rồi. Nếu như xấu hơn dự đoán một chút thì vẫn không làm cho tinh thần lâm vào tình trạng hỗn loạn. Hơn nữa, nếu sự việc xảy ra khác với dự đoán thì chúng ta cũng có thể lấy đó làm kinh nghiệm và tiếp tục cho những công việc khác. Còn nếu sự việc diễn ra tương đối đúng như dự đoán thì ta càng có thời gian suy nghĩ kỹ càng và dự liệu thêm những tình huống có thể xảy ra. Hoạch định phương pháp đối phó kịp thời, tránh được tổn hại đến mức cao nhất.

  Tô Thức có câu nói nổi tiếng về đạo làm tướng được người đời sau ưa thích nhắc lại
“Núi Thái Sơn có sụp xuống cũng không sợ,
con Lộc (là 1 loài ma quỷ) có xuất hiện cũng không chớp mắt”
  Đó là tố chất của một đại tướng, là tố chất tâm lý của một người lãnh đạo và cũng là bản lĩnh của người trượng phu. Tuy không hình tượng rõ ràng nhưng cũng khiến cho người khác thừa nhận và kính phục.
Nếu vị tướng cầm quân kinh hoàng, kẻ địch chưa biết thì cấp dưới đã náo loạn, kinh hoàng theo. Chẳng cần kẻ địch tấn công thì cũng đã thua rồi. Có thể nói kinh hoàng là biểu hiện của tinh thần thiếu tự chủ, khí chất bình tĩnh không đủ, vì vậy chỉ cần có một sai sót là tinh thần hoảng loạn lên ngay. Cho nên nói : Người lãnh đạo thành công là người luôn giữ được bình tĩnh, sáng suốt, có khí chất ung dung, điềm tĩnh trong mọi biến cố.

  Xem như vậy, "Bình tĩnh" chính là quá trình rèn luyện lâu dài, có tính toán để kiềm chế tinh thần chứ không phải là bẩm sinh. Nhiều người sau khi hoảng loạn vì một việc chẳng ra gì, hổ thẹn tự bào chữa cho mình là do tính “Trời sinh”, thật ra chính họ đã không quan tâm rèn luyện, chưa thấy được ích lợi của bình tĩnh mà thôi.

  Bình tĩnh có thể đem đến 3 điều lợi :
 • Làm cho đối phương không biết chân tướng mình như thế nào. 
 • Tâm trí thêm sáng suốt, phòng tránh được những lệch lạc mà mình chưa dự đoán đến nơi đến chốn. 
 • Nhận định được điểm yếu của đối phương khi ứng phó để đưa ra những đối sách hoàn hảo hơn.
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

6 nhận xét:

 1. 'bao chua la do troi sinh......'cau noi ay hoi nang loi do.ai cung muon minh hoan mi,ko mac sai lam.biet la sai nhung van lam,vi ko the sai khien duoc ban than cua minh.093.398.1717

  Trả lờiXóa
 2. thanhloan.su08:12, 25/04/2013

  Mình cảm nhận được ngừoi op bài này cũng rất khá về tâm hồn đó các bạn ạh ,Mình luôn cầu chúc Ngừoi op thêm những lời hay hơn mà để lại dấu ấn ngừoi đọc ,để mang ra đời thường ,thì có lẽ đất nước ta hoàn toàn mạnh ,giàu ,đời đời sau ngừoi VietNam sẽ có nhân tài giỏi ,mãi mãi lưu truyền thế giới loài ngừoi ,vững chắt trên mọi lĩnh vực , chúc các ACE các bạn đọc vui ,hiểu ,và chia sẽ nhiều hơn,

  Trả lờiXóa
 3. Hãy úp những câu chuyện ngắn nói về cuôc sống rồi rút ra bài học.Mính thích cái đó.

  Trả lờiXóa
 4. Con người quan trọng nhất là biết đối nhân xử thế,

  Trả lờiXóa
 5. Làm thế nào để giúp ngừơi thân của mình bình tĩnh trong đối nhân xử thế.mình rất bùn vì ngừơi thân của mình không nghe mình nói. Mình rất yêu thương và kính trọng họ.

  Trả lờiXóa
 6. Mot cau noi hay ko lam nen tat ca...ma phai hanh dong dc..ay moi la hay.

  Trả lờiXóa
Album Ảnh